ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

DIY 4 สมุนไพรใกล้ตัวช่วยลดกลิ่นอับในบ้าน

25 July 2019

หากบ้านที่เราอยู่เกิดมีกลิ่นอับ แน่นอนย่อมทำลายบรรยากาศทั้งหลายในบ้านไปเสียหมด แต่รู้ไหมว่าจริงๆ สมุนไพรใกล้ตัวเราสามารถช่วยดับกลิ่นอับต่างๆ ในบ้านได้เหมือนกันนะ ไม่เชื่อลองทำตามไอเดีย DIY จากไอเท็มสมุนไพรเหล่านี้ดู

 

ดับกลิ่นอับในไมโครเวฟด้วยมะนาว

หากใครกำลังเผชิญกับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการอุ่นอาหาร จนทำให้ครัวมีกลิ่นเหม็นอับไปหมด เราสามารถกำจัดกลิ่นเหม็นเหล่านั้นที่มาจากไมโครเวฟให้หมดได้ด้วยสมุนไพรอย่างมะนาว โดยหั่นมะนาวเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงในน้ำเดือด และตั้งทิ้งไว้ภายใน แต่ต้องปิดฝาเครื่องไมโครเวฟด้วยนะ จากนั้นรอจนไอน้ำระเหยออกมา แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

 

ดับกลิ่นอับ กลิ่นคาวและไร้ยุงด้วยตะไคร้

ตามจุดต่างๆ ในบ้านเมื่อมีกลิ่นอับ แค่คุณมีตะไคร้ก็ช่วยคุณได้ เพราะตะไคร้เป็นสมุนไพรไทยที่มีความหอมและมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งน้ำหอม แชมพู หรือใช้ในการเกษตร วิธีการไม่ยากเลยจะแต่วางตะไคร้ไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้าน หรือนำตะไคร้มาหั่น จากนั้นนำไปตำแล้วบรรจุใส่ผ้าขาวบางมัดเป็นลูกๆ ให้สวยงาม เพื่อไปวางไว้ตามจุดอับของบ้าน ทั้งนี้กลิ่นตะไคร้จะทำให้แมลงและยุงขยาด ช่วยดับกลิ่นคาว กลิ่นห้องน้ำ รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่นได้ดี 

 

ดับกลิ่นห้องอับจากเทียนหอมน้ำมันมะกอก

ดับกลิ่นอับในห้องด้วยการทำเทียนหอมน้ำมันมะกอก สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ แค่เตรียมขวดโหลหรือภาชนะที่จะบรรจุเทียน แต่ต้องล่างก่อนและเช็ดให้แห้ง จากนั้นหาลวดมาดัดเป็นฐานในโหลเพื่อเป็นตัวยึดไส้เทียนให้ตรง ก่อนจะเทน้ำมันมะกอกลงไป หากต้องการใช้ก็แค่จุดไส้เทียน เพียงเท่านี้น้ำมันมะกอกก็จะระเหยช่วยดับกลิ่นอับได้แล้ว

 

ดับกลิ่นอับในพรมและตู้เย็นด้วยสมุนไพรใบชา

พรมเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่มองไม่เห็น และมักเกิดกลิ่นอับได้ง่าย คุณสามารถใช้ใบชาด้วยการโรยเจ้าใบชาให้ทั่วผืนพรม ขยี้เบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพรม ใบชาจะช่วยลดทั้งกลิ่นอับบนผืนพรม และดับกลิ่นฝุ่นในเครื่องดูดฝุ่น นอกจากนั้น ชาสามารถช่วยลดกลิ่นอับที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง โดยนำกากใบชาหรือถุงชาไปวางในจุดที่มีกลิ่นอับ หรือในตู้เย็น เพื่อดูดกลิ่นได้

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.