ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

Checklist 9 จุดที่ต้องใส่ใจ ในการตรวจรับบ้าน

05 April 2018

 

 

 

การตรวจรับบ้าน ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่เจ้าของบ้านต้องทำก่อนรับโอนบ้าน เพื่อความมั่นใจว่าจะได้บ้านที่มีคุณภาพ ทนทาน และสวยงามเรียบร้อยที่สุด จึงแนะนำให้ตรวจสอบแต่ละจุดของบ้านด้วยความละเอียดรอบคอบ โดยเฉพาะจุดสำคัญเหล่านี้

 

1. หลังคา: งานมุงหลังคาต้องเรียบร้อย กระเบื้องหลังคาต้องไม่แตกบิ่น และต้องไม่รั่วซึม โดยเจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบปัญหาหลังคารั่วซึมเบื้องต้น ด้วยการฉีดน้ำให้ทั่วหลังคา หากพบว่ามีน้ำหยดเข้ามาในตัวบ้านหรือเกิดคราบน้ำซึมบนฝ้าเพดาน แสดงว่ามีปัญหา ต้องแจ้งทางโครงการให้มาซ่อมแซม

 

2. ฝ้าเพดาน: งานฝ้าเพดานต้องเรียบได้ระดับ ไม่แอ่น และไม่มีรอยแตกร้าว หากเป็นฝ้าชนิดฉาบเรียบ รอยต่อระหว่างแผ่นจะต้องเรียบและไม่มีรอยแยก แต่หากเป็นฝ้าชนิดทีบาร์ แนวของเส้นทีบาร์ต้องไม่เบี้ยวไปมา รอยต่อของเส้นทีบาร์ไม่เกยกัน และแผ่นฝ้าจะต้องใส่ได้สนิทพอดีกับช่องทีบาร์

 

3. ผนัง: ผนังทั้งภายในและภายนอกบ้านจะต้องไม่มีรอยแตกร้าวหรือรอยแตกลายงา สีผนังต้องไม่ลอกล่อนหรือบวมพอง และหากเป็นผนังที่ปูกระเบื้อง เช่น ผนังห้องน้ำ ผนังห้องครัว กระเบื้องจะต้องไม่แตกบิ่น การยาแนวต้องเรียบร้อยสวยงาม ระยะห่างสม่ำเสมอกัน ไม่มีคราบยาแนวติดบนผิวกระเบื้อง นอกจากนี้ เมื่อลองเคาะกระเบื้องเบาๆ ทั้งตรงกลางแผ่นและบริเวณขอบมุม เสียงเคาะจะต้องแน่น เพราะหากเสียงกลวง แสดงว่าช่างปาดปูนกาวไม่เต็มแผ่น อาจทำให้เกิดปัญหากระเบื้องหลุดล่อนง่าย

 

4. พื้น: พื้นจะต้องเรียบ ได้ระดับเสมอกัน หากเป็นส่วนที่ต้องเปียกน้ำ เช่น ห้องน้ำ พื้นที่ซักล้าง แนะนำให้ลองเทน้ำลงบนพื้นเพื่อตรวจสอบว่าพื้นมีความลาดเอียงเหมาะสม สามารถระบายน้ำได้ดี ไม่มีปัญหาน้ำขังเมื่อใช้งานจริง

 

5. บันได: บันไดแต่ละขั้นจะต้องมีขนาดเท่ากัน ไม่เอียง ไม่แอ่นตัว การเก็บงานต้องเรียบร้อย และหากบ้านไหนติดตั้งจมูกบันไดสำหรับกันลื่น จมูกจะต้องติดแน่นไปกับขั้นบันได ไม่เผยอขึ้นมา เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุสะดุดล้ม

สำหรับราวบันได จะต้องมีความสูงที่เหมาะสม ติดตั้งอย่างแข็งแรงแน่นหนา เมื่อทดลองเดินจับราว ราวต้องไม่โยกไปมา

 

6. ประตูและหน้าต่าง: บานประตู/หน้าต่าง รวมถึงอุปกรณ์ เช่น ลูกบิด กลอนประตู มือจับ และบานพับ ต้องติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมและแข็งแรงทนทาน อย่าลืมลองเปิด ปิด และล็อค ประตู/หน้าต่าง เพื่อทดสอบว่าทุกบานสามารถใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบความเรียบร้อยของวงกบประตู/หน้าต่างด้วย เพื่อป้องกันปัญหารั่วซึม บริเวณรอยต่อระหว่างวงกบกับผนัง

​

 

7. ระบบไฟฟ้า: สิ่งที่เจ้าของบ้านทำได้เองเบื้องต้น คือ เช็คการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ว่าเรียบร้อยดีหรือไม่ และเช็คการใช้งาน โดยทดลองเสียบปลั๊กและเปิดปิดไฟฟ้าทุกจุดในบ้าน เพื่อให้มั่นใจว่าไฟฟ้าเข้าถึงครบทุกจุด หลังจากนั้น ให้ลองปิดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้นในบ้าน รวมถึงเบรคเกอร์ แล้วสังเกตว่ามิเตอร์หมุนหรือไม่ ถ้าหมุน แปลว่าอาจมีปัญหาไฟฟ้ารั่ว

 

8. ระบบประปา: เบื้องต้นลองเปิดก๊อกน้ำทุกตัวในบ้าน เพื่อทดสอบว่าน้ำไหลครบทุกจุด มีความแรงของน้ำเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่มีการรั่วซึมของท่อประปา และไม่มีปัญหาเรื่องการระบายน้ำ หลังจากนั้นให้ปิดก๊อกน้ำทั้งหมดให้สนิทแล้วสังเกตมิเตอร์ หากมิเตอร์หมุน อาจมีปัญหาน้ำรั่วซึมเกิดขึ้นได้

 

9. ระบบสุขาภิบาล: เช็คสุขภัณฑ์ทุกชิ้น เช่น ชักโครก สายชำระ ว่าติดตั้งอย่างเรียบร้อย และสามารถใช้งานได้ตามปกติ ไม่รั่วซึม จากนั้นให้ทดลองขังน้ำไว้ในเครื่องสุขภัณฑ์ ประเภทอ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน แล้วลองปล่อยน้ำออก หากพบว่าน้ำระบายออกไม่สะดวกหรือเกิดเสียงปุดๆ ควรแจ้งโครงการให้ช่วยตรวจสอบระบบท่ออีกครั้ง

 

จำไว้ว่าในการตรวจรับบ้าน ยิ่งรอบคอบมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองมากเท่านั้น ดังนั้นวันตรวจรับอย่าลืมเตรียม Checklist สิ่งที่ต้องตรวจติดตัวไปด้วย จะได้ไม่พลาดหรือลืมจุดใดจุดหนึ่งไปยังไงล่ะครับ

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.