ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

7 ไอเดีย เปลี่ยนห้องอเนกประสงค์ ให้เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ในบ้าน

06 November 2018

 

7 ไอเดีย เปลี่ยนห้องอเนกประสงค์ ให้เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ในบ้าน

 

เมื่อบ้านยุคใหม่ ไม่ได้มาแค่ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น แต่ยังมาพร้อมพื้นที่พิเศษสำหรับทุกไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัว อย่างห้องอเนกประสงค์  ที่บางบ้านอาจยังนึกไม่ออกว่าจะแต่งพื้นที่ว่างพิเศษนี้ เพื่อสร้างประโยชน์ใช้สอย ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า สวยงามไปในทิศทางไหนดี ลองมาดูไอเดียและเทคนิคน่าสนใจในโพสต์นี้ไปพร้อมๆ กันได้เลย

 

ห้องนอนอเนกประสงค์ชั้นล่าง
ห้องนี้เหมาะมากกับบ้านที่มีเพื่อนมาแฮงเอ้าท์บ่อยๆ และเมื่อเป็นห้องของแขก ควรสร้างประทับใจด้วยการออกแบบที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นโทนสี ลวดลายต่างๆ และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องนอนจากวัสดุที่ดี เผื่อผู้พักเป็นโรคภูมิแพ้ จะได้มั่นใจว่าละอองเศษนุ่นจะไม่กระจายออกมา นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นห้องนอนผู้สูงอายุ เพื่อที่จะช่วยในความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ที่สำคัญเตียงนอนไม่ควรสูงเกินไป รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ต้องลบเหลี่ยมมุม เพื่อป้องกันอันตราย และควรติดเครื่องมือสื่อสารอย่างโทรศัพท์หรือกริ่ง เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน    

 

ห้องดูหนังส่วนตัว

การดูหนัง เป็นหนึ่งในกิจกรรมความสุขของทุกครอบครัว ยิ่งด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ยิ่งทำให้เรามีห้องดูหนังในบ้านของตัวเองได้ง่ายขึ้น จะนั่ง จะนอน กินขนมอย่างไรก็ได้ แต่ควรระวังเรื่องเสียงรบกวนคนอื่น ด้วยการบุผนังลดทอนการหักเหของคลื่นเสียง หรือติดผนังด้วยวอลเปเปอร์หนา ไปจนถึงการปูพรมก็ช่วยเรื่องการสะท้อนของเสียงได้เช่นกัน

 

 

ห้องสมุด

หากคุณเป็นคนที่ยังหลงรักตัวหนังสือบนกระดาษ การมีห้องสมุดส่วนตัวในบ้านของตัวเอง น่าจะเป็นสวรรค์น้อยๆ   ไว้เก็บหนังสือที่สะสม หรือเป็นพื้นที่ในการอ่านหนังสือที่ตัวเองชอบ หรือใช้พื้นที่อเนกประสงค์ตรงนี้ ในการเชื่อมสัมพันธ์ของครอบครัว อ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟัง หรือสอนการบ้านลูกๆ

photo credit : walkyfresh.com

 

ห้องทำงานที่เป็นสไตล์ของเรา

บางคนใช้บ้านเป็นสถานที่ทำงาน และหลายครั้งของหลายคนต้องหอบงานกลับมาทำที่บ้าน ห้องทำงานส่วนตัว จึงเป็นอีกห้องที่ตอบโจทย์และดูน่าสนใจไม่น้อย แถมเรายังสามารถจัดเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ที่ชอบ หรือประดับห้องด้วยของสะสมไว้ตามมุมต่างๆ ของห้องเท่าไหร่ก็ได้  แต่สำคัญสุดเมื่อตั้งใจให้เป็นห้องทำงาน ควรคำนึงถึงแสงสว่าง ด้วยการตั้งโต๊ะทำงานในบริเวณที่ได้รับแสงธรรมชาติเต็มที่ไว้ก่อน แล้วจึงค่อยพิจารณาติดตั้งแสงสว่างเพิ่มเติม


photo credit : perunity.com


ห้องคนรักดนตรี
ผู้รักเสียงเพลงทุกคน การมีพื้นที่ในการเล่นดนตรี หรือมุมเก็บคอลเลกชันเพลง ถือเป็นการสร้างอารมณ์สุนทรีย์ให้กับชีวิตได้ดีทีเดียว ซึ่งการจัดการกับห้องอเนกประสงค์ที่จะเปลี่ยนเป็นห้องดนตรี ก็ไม่ยาก เพียงคำนวณขนาดห้อง เพื่อสร้างระบบการจัดเก็บที่เป็นระเบียบ ทั้งแผ่นเสียงหรือเครื่องดนตรีต่างๆ และอาจกรุผนังห้องด้วย Acoustic Board ในการป้องกันเสียงรบกวน  

 

ห้องเด็กเล่น

คุณพ่อ คุณแม่ควรจะมีห้องเด็กเล่นไว้ในบ้าน เพราะการมีห้องของเล่นที่มีพื้นที่กว้างในการเล่น จะช่วยเสริมพัฒนาการกับลูกน้อย ช่วยให้เด็กมีจิตนาการและมีความคิดสร้างสรรค์ แต่ที่สำคัญการเปลี่ยนห้องอเนกประสงค์เป็นห้องเด็ก ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และต้องไม่จำกัดความคิดของเขา เช่น ปล่อยให้เขามีส่วนร่วมในการเลือกของเล่นหรือองค์ประกอบต่างๆ ที่ใช้ตกแต่งห้อง เช่น พรมปูพื้นหลากหลายสีสัน โต๊ะเก้าอี้สีสดใส รูปภาพลวดลายการ์ตูนสำหรับแปะฝาผนัง

photo credit : decorpad.com
 

ห้องนั่งเล่น

ถึงแม้บ้านยุคใหม่จะมีพื้นที่นั่งเล่นให้มาอยู่แล้ว แต่อาจเป็นพื้นที่ที่จำกัด การมีห้องนั่งเล่นโดยเฉพาะจึงเป็นอีกไอเดียที่ไม่ควรพลาด โดยอาจเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับเก็บได้ เพราะเมื่อไม่ต้องการใช้ เราจะได้พื้นที่สำหรับใช้งานคืนมา หรือควรเลือกเครื่องใช้ที่ทำด้วยกระจกใส เพื่อให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ไม่กินเนื้อที่ เสริมด้วยชั้นวางทีวีแบบบิวท์อิน พร้อมชุดโต๊ะตัวเล็กๆ หน้าทีวี ไว้สำหรับทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว อย่างร้องคาราโอเกะ เล่นบอร์ดเกม หรือจะปาร์ตี้กับเพื่อนๆ ให้สุดเหวี่ยงก็ได้

หรือควรเลือกเครื่องใช้ที่ทำด้วยกระจกใส เพื่อให้ความรู้สึกโปร่งสบาย

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.