ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

7 วิธีแก้ท่อน้ำในห้องอาบน้ำอุดตันด้วยตัวเอง

24 May 2019

7 วิธีแก้ท่อน้ำในห้องอาบน้ำอุดตันด้วยตัวเอง

แก้ท่อน้ำอุดตันในห้องน้ำ ไม่ใช่เรื่องยาก ใครๆ ก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องจ้างช่างให้เสียเงิน ถ้ายังไม่เชื่อ ลองทำตาม 7 วิธีดังต่อไปนี้

 

1. เทน้ำร้อนลงในท่อน้ำทิ้ง

วิธีนี้สามารถละลายคราบสบู่ที่อุดตันออกไปได้โดยง่าย โดยการต้มน้ำร้อนในหม้อ แล้วเทราดลงไปในท่อ แต่วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้ผลกับท่อที่อุดตันเส้นผมเป็นเวลานาน

 

2. ใช้ไม้ดูดส้วม

วิธีนี้เหมาะสำหรับการอุดตันที่ไม่มากนัก เริ่มต้น โดยการทาปิโตรเลียมเจลลี่ รอบขอบยางของตัวไม้ดูด เพื่อให้เกาะพื้นผิวได้มากขึ้น หลังจากครอบตัวดูดส้วมลงที่ปากท่อตะแกรงแล้ว ให้เปิดน้ำจนท่วมอุปกรณ์ จากนั้นก็ขยับไม้ดูดส้วมแรงๆ หลายๆ รอบเพื่อดันคราบสิ่งสกปรกออกไป

 

3. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู (สารเคมีจากธรรมชาติ)

วิธีนี้จะไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยากับท่อพลาสติก ด้วยการเทเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยลงในท่อ รอสัก 1 นาที หลังจากนั้นเทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยลงในท่อ แล้วรอสัก 2-3 ชม.ว่ากระจุกผมที่อุดตันได้หายไปหรือยัง จากนั้นก็ล้างท่อด้วยการเทน้ำร้อนลงไปอีกครั้ง

 

4. ดึงตะแกรงท่อน้ำทิ้งออกแล้วดึงเศษที่อุดตันออกด้วยมือ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างได้ผลกว่าวิธีอื่น แต่แนะนำว่าคุณควรใส่ถุงมือยางทุกครั้ง โดยเริ่มจากเปิดฝาตะแกรง ส่องไฟฉายลงไปในท่อเพื่อหาจุดอุดตัน ถ้าสิ่งอุดตันไม่ลึกมากให้ดึงมันออกด้วยนิ้ว

วิธีนี้ใช้ได้ดีต่อสิ่งอุดตันประเภทเศษผม แต่จะไม่ได้ผลกับสิ่งสกปรกที่อุดตันและเกิดเป็นก้อนด้วยระยะเวลานาน

 

5. ใช้ตะขอ

ถ้าคุณไม่สามารถดึงสิ่งอุดตันออกมาได้ด้วยมือ ให้ใช้สิ่งของที่มีลักษณะเป็นตะขอ ไม่ว่าจะเป็นเบ็ดตกปลา หรือลวดที่งอเป็นตะขอเพื่อช่วยดึงคราบสกปรกให้หลุดออกจากท่อขึ้นมา

 

6. ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า "งูเหล็กล้างท่อ"

อุปกรณ์นี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แก้ไขปัญหาท่ออุดตันที่ราคาไม่แพง และมักได้ผลดี วิธีใช้ก็ง่ายๆ แค่หย่อนสายงูเหล็กลงไปในท่อจนถึงจุดที่อุดตัน เพื่อดึงสิ่งอุดตันขึ้นมาให้หมด หลังจากนั้นก็ให้ลองเทน้ำลงในท่อเพื่อทดสอบว่าท่อยังอุดตันอยู่หรือไม่

 

7. ใช้สารเคมี

ใช้บรรดาน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์กัดรุนแรง แต่ต้องสวมถุงมือยางทุกครั้ง และระวังไม่ใช้ปริมาณที่มากเกินไป รวมถึงหลีกเลี่ยงการสูดดมและกระเด็นเข้าตาหรือผิวหนัง ที่สำคัญห้ามผสมสารเคมีมั่วๆ เพราะอาจก่อให้เกิดแก๊สพิษได้  ควรใช่ตามคำแนะนำข้างขวด และเทปริมาณที่เหมาะสมลงในท่อ

วิธีนี้ควรใช้เมื่อปัญหาท่ออุดตันไม่สามารถใช้วิธีข้างต้นได้ เพราะสารเคมีอาจกัดกร่อนท่อของคุณให้เสียหายได้

 

หากทั้ง 7 วิธีนี้ยังไม่ดีขึ้น ก็ถึงเวลาที่คุณจะเรียกช่างประปามาช่วยดูแล้วว่าปัญหาการอุดตันที่แก้ไขไม่ได้นี้เกิดจากอะไร

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.