ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

5 วิธีป้องกันฮีตสโตรกไม่ให้เกิดขึ้นกับน้องหมาแสนรัก

15 May 2019

อาการฮีตสโตรกที่เกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยง คือ อาการที่อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เนื่องจากได้รับความร้อนมากขึ้น ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ และการหายใจจะเพิ่มขึ้น และหากอุณหภูมิสูง เกิน 41 องศา สัตว์เลี้ยงของเราก็อาจเสียชีวิตลงได้ ฉะนั้นผู้เลี้ยงควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด และศึกษาวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันเอาไว้หน่อยก็ดี จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ที่สายเกินแก้

 

ตัดแต่งขนสุนัข

สำหรับสัตว์เลี้ยงของเราที่มีขนค่อนข้างหนาและยาว แนะนำว่าควรตัดแต่งขนให้สั้น เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อน เมื่อมาเจอกับความหนาของขน จะยิ่งทำให้ร้อนเข้าไปอีก 

 

หาน้ำและที่ร่มให้น้องหมาอยู่

สำหรับบ้านที่เลี้ยงสุนัขไว้นอกบ้านควรเตรียมน้ำ และหาที่พักที่มีร่มเงาไว้ให้กับสุนัข หรือเทน้ำแข็งลงพื้นเพื่อระบายความร้อนจากพื้นด้วยจะยิ่งดี แต่หากเป็นไปได้ ในวันที่อากาศร้อนจัด ควรนำน้องหมามาเลี้ยงไว้ในบ้าน แต่ไม่ควรเปิดพัดลม และใช้แอร์จ่อ เพราะอาจทำให้น้องหมาป่วยได้

 

ใช้แอลกอฮอล์ลูบฝ่าเท้าน้องหมา

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ระบายความร้อนผ่านผิวหนังใต้อุ้งเท้า ฉะนั้นการใช้แอลกอฮอล์ลูบใต้ฝ่าเท้า จะช่วยให้การระบายความร้อนในร่างกายได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ควรใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะเป็นอันตรายหากสุนัขเผลอเลียอุ้งเท้า

 

พาน้องหมาไปเล่นน้ำหรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว

หากอาศัยอยู่บริเวณใกล้แหล่งน้ำ สามารถพาน้องหมาไปเล่นน้ำได้ หรือไม่ก็ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวสุนัขบ้าง ก็จะช่วยป้องกันโรคฮีตสโตรกได้ทางหนึ่ง แต่น้ำที่ว่านี้ไม่ควรเป็นน้ำเย็นจัดๆ เพราะอาจเกิดอาการช็อคได้

 

พบสัตวแพทย์

อากาศที่ร้อนมากๆ ในช่วงนี้ไม่ควรวางใจ หากสุนัขมีอาการที่ส่อแววไปทางไม่ดี เช่น หายใจเร็ว ปัสสาวะน้อยลง เดินโซเซ ดูเหนื่อยล้า หรือภายนอกดูปกติ ก็แนะนำให้พาไปพบสัตวแพทย์ เพราะอวัยวะภายในร่างกายของสุนัขอาจมีบางส่วนที่เกิดความเสียหายจากโรคฮีตสโตรกได้ หากไม่ได้รับการวินิจฉัย ก็อาจเกิดอันตรายกับน้องหมาได้เหมือนกัน

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.