ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

4 วิธีจัดสวนสุดว้าว เพื่อชาวทาวน์โฮม

19 February 2018

 

การมีสวนสวยๆ นั้นช่วยเติมเต็มบรรยากาศการอยู่อาศัยให้สดชื่นผ่อนคลายขึ้นได้อีกเยอะ วันนี้ทีมงาน โกลเด้น แลนด์ จึงไม่พลาดที่จะนำเทคนิคจัดสวนว้าวๆ มาเอาใจเพื่อนๆ ชาวทาวน์โฮมกัน เพียงนำวิธีเหล่านี้ไปดัดแปลงใช้ คุณก็มีสวนสีเขียวที่แสนร่มรื่นได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดพื้นที่ แถมยังลงมือทำเองได้ไม่ยากอีกด้วย

 

1. สวนแนวตั้ง: คือการจัดสวนในแนวสูง เพื่อประหยัดพื้นที่ในแนวราบซึ่งมีอยู่อย่างจำกัด สวนแนวตั้งจัดได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นสวนแขวน หรือสวนที่จัดบนโครงสร้างต่างๆ อย่างเช่น โครงไม้ระแนง โครงไม้พาเลต โครงเหล็ก ชั้นวาง รวมถึงบนกำแพงหรือบนรั้ว

 

2. สวนกระถาง:   แม้ไม่มีพื้นดินสำหรับลงต้นไม้ก็ปลูกได้ ดูแลรักษาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก จัดได้ทั้งพื้นที่กลางแจ้งและในร่ม นอกจากนี้ ยังสามารถออกแบบสวนได้หลากสไตล์หลายอารมณ์ ขึ้นอยู่กับสีสัน ดีไซน์ ขนาด และรูปแบบการจัดวางกระถางต้นไม้

3. สวนหิน: ใช้หินเป็นองค์ประกอบหลักสำหรับตกแต่งสวน โดยไม่จำเป็นต้องปลูกต้นไม้จำนวนมาก แต่ก็ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ ทั้งยังดูแลรักษาง่ายกว่าสวนที่มีพื้นเป็นสนามหญ้าหรือดิน จึงตอบโจทย์ครอบครัวคนยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาได้เป็นอย่างดี

4. สวนริมระเบียง: พื้นที่เล็กๆ ริมระเบียงก็เนรมิตให้เป็นมุมพักผ่อนแสนสดชื่นได้เช่นเดียวกัน โดยนิยมนำวิธีการจัดสวนรูปแบบต่างๆ เช่น สวนแนวตั้ง สวนกระถาง มาผสมผสานกันให้สวยงามลงตัวภายในพื้นที่ที่มี พร้อมทั้งจัดวางโต๊ะเก้าอี้ ทำเป็นโซนนั่งเล่นส่วนตัวท่ามกลางต้นไม้สีเขียว

 

การเลือกต้นไม้สำหรับจัดสวนทาวน์โฮม

สิ่งสำคัญคือต้องเลือกให้เหมาะกับขนาดของพื้นที่ เน้นชนิดที่เมื่อโตเต็มที่แล้วมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ฟอร์มของกิ่งก้านก็ต้องไม่แพร่กระจายจนไปรบกวนเพื่อนบ้าน สำหรับพรรณไม้ที่นิยมปลูก อาทิ

 

1. โกสน: ใบมีสีสันสวยงาม ทนแดด ทนอากาศร้อน ดูแลรักษาง่าย และยังถือเป็นพรรณไม้มงคลเพราะออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า “กุศล” เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข

 

2. เฟิร์น: ช่วยให้บรรยากาศสดชื่น เขียวขจี ปลูกลงดินหรือในกระถางก็ได้ สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล แนะนำให้เลือกเฟิร์นชนิดที่ทนแดดและทนแล้งได้ดี เช่น เฟิร์นข้าหลวง เฟิร์นใบมะขาม

 

3. พลูด่าง: ได้รับความนิยมมาก เพราะปลูกง่าย โตไว ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย อยู่ได้ทั้งบริเวณที่มีแดดจัดและที่มีร่มเงา เป็นได้ทั้งไม้กระถางและเป็นไม้เลื้อย แถมยังช่วยดูดซับสารพิษ ให้อากาศบริเวณบ้านสะอาดบริสุทธิ์ขึ้น

 

4. ลีลาวดี: ให้ร่มเงา มีใบหนาเป็นพุ่มสวยงาม พร้อมดอกกลิ่นหอมอ่อนๆ หลากหลายสีสัน นอกจากนี้ การดูแลรักษายังไม่ยุ่งยากเพราะลีลาวดีนั้นทนแล้ง ทนแดด จึงเป็นพรรณไม้ยอดฮิตอีกชนิดสำหรับเมืองร้อนอย่างบ้านเรา

5. เฟื่องฟ้า: มีดอกสวยงาม สามารถตัดแต่งหรือบังคับการเติบโตของพุ่มต้นให้เป็นทรงตามที่ต้องการได้ ทนแดด ทนฝน ดูแลง่าย ไม่ค่อยมีโรคและแมลงศัตรูพืช

 

 

ถูกใจเทคนิคไหน ก็นำไปปรับใช้กันได้ตามใจชอบเลย เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้มีช่วงเวลาสุดพิเศษ กับสวนสวยๆ ในทาวน์โฮม โกลเด้น แลนด์ ทุกโครงการแล้วครับ

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.