ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

4 ร้าน Refill ของคนรักบ้าน รัก(ษ์)โลก และรักที่จะลดพลาสติก

08 January 2020

4 ร้าน Refill ของคนรักบ้าน รัก(ษ์)โลก และรักที่จะลดพลาสติก

ถ้าพูดถึงพลาสติก ถือว่าเป็นวัสดุที่หลายคนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ แต่ความอันตรายที่แฝงมากับความสะดวกสบายก็คือ พลาสติกนั้นใช้เวลาย่อยสลายยาวนานถึง 450 ปี ด้วยระยะเวลาที่ทับถมมานานกับปริมาณการใช้ ทำให้ตอนนี้ทั่วทั้งโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตสิ่งแวดล้อม และผลพวงจากปัญหาขยะพลาสติก

วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาเป็นส่วนหนึ่งในการลดใช้พลาสติก ด้วยการหันมาใช้ถุงผ้า ลดการใช้ขยะพลาสติก single use รวมไปถึงใส่ใจเหล่าบรรจุภัณฑ์จากสิ่งของเครื่องใช้ในบ้าน เราจึงรวม 4 ร้าน Refill เพื่อลดขยะภายในบ้านและสร้างความยั่งยืนของทรัพยากรของโลกได้มาฝากกันไว้ที่บทความนี้

1. Refill station ปั้มน้ำยา

ร้านรีฟิลรายแรกๆ ของเมืองไทย ที่มาพร้อมไอเดียธุรกิจดีๆ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จำหน่ายน้ำยาที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน ด้วยคอนเซ็ปต์ คือการให้ลูกค้าพกพาขวดหรือภาชนะของตัวเอง มาเลือกสินค้าที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วว่า ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น น้ำยาล้างจาน แชมพู สบู่เหลว น้ำยาถูพื้น ไปจนถึงสินค้าทางเลือกสำหรับผู้ต้องการลดใช้ถุงพลาสติก   ส่วนวิธีการก็ไม่ยุ่งยาก เพียงคุณนำขวดไปชั่งน้ำหนักก่อน เพราะทางร้านไม่คิดค่าน้ำหนักขวด จากนั้นคุณก็ปั้มน้ำยาใส่ขวดที่เตรียมมาแล้วนำไปชั่งน้ำหนัก เติมเท่าที่ใช้ คิดเงินเท่านั้นเลยจ้า

ที่ตั้ง ซอยสุขุมวิท 77/1 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เปิดทุกวัน 8.00 – 21.30 น.
https://www.facebook.com/refillstationbkk/

 

2. เติมเต็ม Refill Shoppe

อีกหนึ่งร้านรีฟิลย่าน ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีสินค้าครอบคลุมการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับคนที่ต้องการลดการสร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์ต่างๆ   ไม่ว่าจะเป็น ครีมอาบน้ำ แชมพูสระผม น้ำยาซักผ้า สบู่แบบตัด ขนมคุกกี้ พืชผักต่างๆ   และหากนักศึกษาที่อาศัยอยู่หอละแวกนั้น อยากได้พวกเครื่องปรุงอาหารอย่างซอสเทอริยากิ ก็สามารถพกภาชนะมาเติมไปเต็มๆ นอกจากนี้ยังมีสินค้าทำมือจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของผู้สูงอายุและเกษตรกร ที่สำคัญสินค้าทุกอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 

ที่ตั้ง ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ร้านตั้งอยู่บริเวณข้างตลาดนัดอินเตอร์โซน ปทุมธานี
เปิดทุกวัน : จันทร์-ศุกร์ : 9:00-21:00 น. เสาร์-อาทิตย์ : 10:00-19:00 น.
https://www.facebook.com/refillshoppe/

 

3. Peace of Mind By ChiangmaiCotton

ร้านนี้เป็นร้านรีฟิลในเชียงใหม่เจ้า ที่มาพร้อมแนวคิดดีๆ กับความใส่ใจธรรมชาติและตั้งใจที่อยากถ่ายทอดแนวคิดอันเรียบง่ายแต่ยั่งยืน ผ่านงานฝีมือและสินค้าแฮนด์เมดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ สินค้าพื้นเมือง งานสาน งานถักของชาวบ้านในเชียงใหม่จากวัตถุดิบธรรมชาติ ไปจนถึงสินค้าออร์แกนิกจากคนในพื้นที่ตั้งแต่แชมพู สบู่ น้ำยาล้างจาน ยาสีฟัน มาจำหน่ายในรูปแบบ Refill

ที่ตั้ง นิมมานเหมินทร์ซอย 4 เชียงใหม่
เปิดทุกวัน 10.00 น. – 19.00 น.
https://www.facebook.com/bonpeaceofmind/

 

4. Less Plastic Able

ร้านที่เกิดจากความตั้งใจในการเป็นส่วนหนึ่งให้คนไทยลดใช้พลาสติก และให้คนที่เล็งเห็นปัญหาสิ่งแวดล้อมได้มีแหล่งซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม และแม้ร้านรีฟิลเล็กๆ แห่งนี้จะตั้งอยู่ในร้านพิซซ่า แต่ Less Plastic Able ก็อัดแน่นไปด้วยปั้มน้ำยาเรียงรายเป็นแถวยาวให้เลือกเติมหลากหลาย ทั้งผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้าน สบู่ โลชั่น ยาสีฟัน น้ำยาล้างห้องน้ำ ไปจนถึงของใช้ส่วนตัวและอาหารแห้งต่างๆ นอกจากนี้ก็ยังมีบรรจุภัณฑ์สำหรับใช้ซ้ำอย่างหลอดดูดน้ำ ขวดน้ำ ถุงผ้าจำหน่ายด้วยนะ

ที่ตั้ง ถนนประชาธิปก แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
เปิด11.00 น. – 22.00 น. (ปิดวันอังคาร)
https://www.facebook.com/lessplasticable

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.