ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

ไอเดียการจัดห้องนอน ห้องน้ำให้ผู้สูงวัยอยู่อย่างปลอดภัยและแฮปปี้

01 July 2020

 

ไอเดียการจัดห้องนอน ห้องน้ำให้ผู้สูงวัยอยู่อย่างปลอดภัยและแฮปปี้  

ปัจจุบันประเทศไทยเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว และเมื่อวัยเริ่มมากขึ้น รูปแบบการใช้ชีวิตก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องการอยู่อาศัยในสถานที่ปลอดภัย สะดวกสบาย แวดล้อมด้วยลูกหลาน ซึ่งจัดเป็นยาอายุวัฒนะทางใจให้ท่านรู้สึกได้รับความรักและความอบอุ่นอยู่เสมอ  Goldenland จึงออกแบบบ้านสำหรับรองรับทุกสมาชิกในครอบครัว โดยจัดให้มีฟังก์ชั่นห้องนอนชั้นล่างพร้อมใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุไว้ให้ทุกหลัง ทุกโครงการ

บทความนี้เราจะมาแนะนำไอเดียออกแบบห้องนอน ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่สะดวกและปลอดภัย เพื่อตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้สูงอายุอย่างเหมาะสม จะมีองค์ประกอบอะไรบ้างนั้น มาดูกันครับ.

.

 

เริ่มจากห้องนอน อย่างแรกเลยต้องคำนึงถึงตำแหน่งของห้องนอนซึ่งควรอยู่ชั้นล่าง เนื่องจากชั้นล่างของบ้าน คือทำเลที่ดีที่สุดในการใช้เป็นห้องนอนของผู้สูงอายุ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้บันได และที่สำคัญเลยก็คือ ชั้นล่างยังนับว่าเป็นทำเลแห่งความปลอดภัยในทุกย่างก้าวของผู้สูงอายุ สามารถเดินเข้าออกหรือใช้พื้นที่ต่างๆ ของบ้านได้อย่างสะดวกสบาย แต่อย่าเลือกตำแหน่งที่ลึกหรือลับตาจนเกินไป เพราะเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน สมาชิกในบ้านจะได้สามารถเข้าถึงได้โดยง่าย

.

 

ในส่วนของประตูทางเข้า ออกห้องนอนผู้สูงอายุนั้น ควรมีขนาดประตูที่ใหญ่และกว้าง โดยมีความกว้างอย่างน้อย 90 -180 เซนติเมตร สำหรับให้รถเข็นวีลแชร์ผ่านได้และควรใช้เป็นประตูประเภทบานเลื่อน โดยให้เลือกใช้แบบรางเรียบเสมอกับพื้นจะยิ่งปลอดภัย ซึ่งทำให้สะดวกต่อการเดินโดยไม่ทำให้สะดุดหกล้ม หรือ ไม่ทำให้ผู้สูงอายุเจ็บฝ่าเท้าส่วนลูกบิดควรใช้ชนิดก้านโยกเพราะผู้สูงอายุจะได้ไม่ต้องออกแรงมาก

 

.

 

เตียงนอนเป็นเฟอร์นิเจอร์สำคัญในห้องนอนของผู้สูงอายุที่บางคนอาจหลงลืมองค์ประกอบสำคัญไป ซึ่งควรเริ่มตั้งแต่การเลือกเตียงนอนที่สูงประมาณ 30 เซนติเมตร เพื่อให้พอดีกับสรีระ การลุก การนั่งต่อการใช้งานของผู้สูงอายุ สำหรับขนาดความยาวของเตียงที่เหมาะสม ควรมีขนาดไม่น้อยกว่า180 เซนติเมตร แต่ไม่ควรเกิน 200 เซนติเมตร

.

ส่วนความกว้าง หากเป็นเตียงเดี่ยว ควรอยู่ที่ประมาณ100 เซนติเมตร และแบบเตียงคู่ขนาดความกว้างที่เหมาะสมคือ 180-200 เซนติเมตร

.

นอกจากนั้นอาจจัดวางฟูกให้ยื่นออกมานอกโครงสร้างเตียงสักเล็กน้อยเพื่อช่วยในเรื่องการลดเหลี่ยมคมจากวัสดุที่มีความแข็งของขอบเตียง และอย่าลืมเว้นระยะรอบเตียงอย่างน้อยควรมีพื้นที่ว่าง 3 ด้าน สำหรับผู้สูงอายุที่ใช้วีลแชร์ เพื่อสะดวกในการกลับตัวที่ต้องใช้พื้นที่

.

 

ไอเดียที่ดีของการจัดห้องนอนของผู้สูงอายุ ควรเน้นการออกแบบที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อนจนอาจทำให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ โดยพื้นที่ภายในห้องนอน ควรมีหน้าต่างที่สามารถมองเห็นวิว หรือรับแสงแดดเข้ามาภายในห้องได้ เพื่อสร้างฟีลให้ห้องดูผ่อนคลาย และช่วยในการระบายอากาศ ส่วนในเรื่องการตกแต่งควรเลือกใช้โทนสีอ่อนที่ทำให้ความรู้สึกสบายตาอย่างสีขาว สีครีม สีชมพูอ่อนๆ เพื่อให้ห้องดูสว่างเป็นธรรมชาติ เนื่องจากผู้สูงอายุมีสายตาที่ตอบรับกับแสงสว่างช้ากว่าคนหนุ่มสาว จึงควรเน้นการใช้แสงสว่างจากธรรมชาติให้มากที่สุด และติดตั้งหลอดไฟประเภทแสงนวลตา อย่างแสงสีส้ม หรือ สีโทนเหลือง เพื่อถนอมสายตาผู้สูงอายุ เป็นต้น พร้อมสวิตช์ไฟชนิดเรืองแสงหรือแปะสติ๊กเกอร์เรืองแสงก็ได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุสะดวกในการใช้งานเมื่อห้องอยู่ในความมืด

.

 

พื้นห้องของห้องนอนผู้สูงอายุ ควรเรียบเสมอกัน ไม่ออกแบบให้พื้นมีความต่างระดับ และควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่น เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดการลื่นล้มได้ง่ายหากมีของเหลวหรือน้ำหกบนพื้น และหากเป็นพื้นไม้ ก็ไม่ควรขัดให้มันวาว เพราะเสี่ยงต่อการลื่นล้มได้เช่นกัน ทั้งนี้ถ้าต้องการปูพื้นด้วยกระเบื้องก็ควรเลือกปูกระเบื้องชนิดที่กันลื่นได้ อย่าง กระเบื้องยางเกรด R9 ขึ้นไป หรือใช้กระเบื้องยาง ที่มีคุณสมบัติทั้งฝืด ทั้งซับแรงกระแทกได้ดี ป้องกันการลื่นล้ม และทำให้บาดเจ็บน้อยลงหากเกิดอุบัติเหตุ หรือจะใช้การปูพรมเข้าช่วยก็ได้ทั้งความสวยงามและความปลอดภัยด้วยเหมือนกัน

.

 

ภายในห้องนอนผู้สูงอายุ ไม่ควรมีเฟอร์นิเจอร์เยอะชิ้น เพราะทำให้ห้องรกรุงรังเต็มไปด้วยฝุ่น หรือหากของวางเกะกะ ก็อาจส่งผลให้เกิดอันตรายกับท่านได้ และสำหรับบางท่านที่จำเป็นต้องใช้รถเข็น บรรดาเฟอร์นิเจอร์อย่างเช่น โต๊ะ ก็ต้องลดระดับลงมาจากความสูงของโต๊ะปกติเล็กน้อย หรือสูงประมาณ 75 เซนติเมตร ส่วนพื้นที่ใต้โต๊ะไม่ควรมีลิ้นชัก และควรมีความสูงไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเข็นรถเข้าไปใช้งานได้สะดวกนั่นเอง พร้อมกับติดวัสดุกันกระแทกทุกเหลี่ยมมุมของเฟอร์นิเจอร์ในห้อง

.

ที่สำคัญคือในห้องนอน ควรติดตั้งอุปกรณ์ฉุกเฉินระบบสื่อสาร เลือกใช้แบบมีปุ่มกดชัดเจนมองเห็นง่าย ติดตั้งไว้ใกล้มือผู้สูงอายุหรือใกล้กับเตียง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเรียกคนในครอบครัว หรือขอความช่วยเหลือต่างๆ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายตัวเองออกไปข้างนอกห้องหรือตะโกนเรียก

.

 

มาถึงการออกแบบห้องน้ำของผู้สูงอายุ ควรคำนึงถึงความกว้างของประตู โดยอย่างน้อยที่ 90 เซนติเมตร สำหรับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นจะได้สะดวกในการใช้งาน และควรเลือกใช้ประตูชนิดน้ำหนักเบาแบบบานเลื่อนหรือบานเปิดออก ส่วนที่จับประตูเลือกแบบก้านโยก เพื่อให้ผู้สูงอายุเปิดใช้งานได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้แรงข้อมือในการบิดหมุนแบบประตูลูกบิดทั่วไป

.

 

การออกแบบระดับพื้นภายนอกและภายในห้องน้ำควรมีลักษณะเรียบเป็นระดับเดียวกันไม่มีธรณีประตู ผู้สูงอายุจะได้เดินหรือนั่งรถเข็นเข้าถึงได้ในทุกส่วน และพื้นที่ภายในห้องน้ำควรกว้างไม่น้อยกว่า 1.50 x 2 เมตร เพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายของรถเข็นได้สะดวก ในส่วนกระเบื้อง ต้องมองหากระเบื้องที่บอกค่ากันความลื่น (Slip Resistance) ที่ R 10 ขึ้นไป หรือเลือกเป็นกระเบื้องชนิดหยาบหรือกระเบื้องที่มีความหนืดสูง และควรปูกระเบื้องด้วยร่องยาแนวถี่ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการลื่นล้ม มากไปกว่านั้นควรออกแบบสีพื้นและผนังให้มีความแตกต่างกันชัดเจน และควรมีการเปลี่ยนสีรวมถึงลวดลายที่แตกต่าง สำหรับโซนเปียก โซนแห้ง เพื่อให้ผู้สูงอายุสังเกตเห็นได้ชัด ป้องกันการลื่นล้ม หรือสะดุดล้มนั่นเอง

.

 

การติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำควรคำนึงถึงความปลอดภัยผู้สูงอายุเป็นหลักเริ่มจาก อ่างล้างหน้า ควรสูงจากพื้นประมาณ 70-80 เซนติเมตร และเลือกติดตั้งให้สามารถรองรับน้ำหนักจากการท้าวแขนสำหรับผู้สูงอายุที่ใช้ไม้เท้าได้หรือเลือกรูปแบบที่มีส่วนโค้งเว้าด้านหน้า เปิดพื้นที่ข้างใต้อ่างล้างหน้าให้โล่ง สำหรับผู้ใช้รถเข็น มาถึงชักโครกควรเลือกเป็นโถนั่งราบไปกับสรีสะหรือมีความสูงใกล้เคียงรถเข็น เนื่องจากผู้สูงอายุจะได้ไม่ต้องย่อหรือเขย่ง

 

นอกจากนี้ภายในห้องน้ำควรคำนึงถึงระดับของอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำที่เหมาะสมกับการใช้งานของผู้สูงอายุเช่น ระดับฝักบัว มีก้านปรับระดับ และควรติดตั้งราวจับภายในห้องน้ำ เพื่อช่วยพยุงตัว โดยราวจับที่มั่นคงแข็งแรงควรมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4.5 ซม. ลักษณะผิวเรียบไม่มีเหลี่ยมคมทำจากวัสดุที่ปลอดภัย สุดท้ายที่กดชำระใช้แบบคันโยกจะเหมาะกับการใช้งานกับผู้สูงอายุมากที่สุด

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.