ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

แค่ 3 วิธีก็ช่วยลดขยะในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

15 August 2019

เรื่องปัญหาขยะเป็นหนึ่งในปัญหาระดับโลก แถมยังเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน

โดยประเทศไทยเรา มีการสร้างขยะเฉลี่ยอยู่ที่อันดับ 70-80 ของโลก คือ ประชากร 1 คน ผลิตขยะเฉลี่ย 1.1-1.5 กิโลกรัม ต่อวัน และจากข้อมูลปี 61 กรมควบคุมมลพิษ ได้สรุปสถานการณ์มลพิษของประเทศไทยว่า พบว่าขยะมูลฝอย เกิดขึ้นประมาณ 27.82 ล้านตัน (เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ร้อยละ 1.64) เนื่องจากการขยายตัวของชุมชนเมือง โดยถูกคัดแยกและนำกลับไปใช้ประโยชน์ 9.58 ล้านตัน (ร้อยละ 34) ถูกนำไปกำจัดอย่างถูกต้อง 10.88 ล้านตัน (ร้อยละ 39) กำจัดไม่ถูกต้อง 7.36 ล้านตัน (ร้อยละ 27) ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่น้อยเลย ฉะนั้นเราสามารถช่วยกันได้คนละไม้ด้วยการแยกขยะด้วยตัวเองตั้งแต่ในบ้าน ด้วย 3 วิธีง่ายๆ ดังนี้

 

แยกขยะและทิ้งขยะทุกวัน

สำหรับครัวเรือนไหนที่มีถังขยะเพียงใบเดียว หรือหลายใบแต่ใช้ฟังก์ชันเดียวคือ ทิ้งทุกสิ่งอย่างลงไป เราขอแนะนำว่าให้แยกขยะเป็นประเภท ได้แก่ 1. ขยะย่อยสลายได้ เช่น เศษอาหาร พืชผัก ขยะที่สามารถนำไปผ่านกระบวนการให้กลายเป็นปุ๋ยได้ 2. ขยะรีไซเคิล เช่น กระดาษ ขวดพลาสติก แก้ว เศษเหล็ก   3. ขยะทั่วไป คือบรรดาขยะที่ย่อยสลายยาก และไม่คุ้มต่อการรีไซเคิล เช่น ถุงพลาสติก หลอด และ 4. ขยะพิษหรือขยะอันตราย เช่น หลอดไฟ กระป๋องสี กระป๋องยาฆ่าแมลง ซึ่งข้อดีของการที่เราแยกขยะ ก็เพื่อขยะที่ถูกลำเลียงไปจะได้ถูกนำไปผ่านกระบวนการที่ถูกต้องไม่เกิดปัญหาขยะสะสมจนเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญไม่ใช่การแค่แยกขยะเท่านั้น ทุกครัวเรือนไม่ควรหมักดองขยะ ฉะนั้นควรจัดการขยะในทุกๆ วัน

 

สร้างประโยชน์จากขยะด้วยการรีไซเคิล

การรีไซเคิล คือการนำกลับมาใช้ใหม่ อย่างพวกขวดพลาสติก, ถุงพลาสติก, ขวดแก้ว, กระป๋อง, กล่องกระดาษ พวกนี้เราสามารถทำความสะอาดและสร้างประโยชน์จากพวกมันได้ เช่น นำขวดพลาสติกหรือขวดแก้ว มาประดิษฐ์เป็นแจกันและกระถางต้นไม้ในบ้าน, นำกล่องกระดาษทิชชู่มาทำเป็นกล่องใส่ของกระจุกกระจิก ไปจนถึง ขยะบรรดากระป๋องน้ำอัดลม ฝาเครื่องดื่ม ห่วงอะลูมิเนียมนั้น สามารถบริจาคเพื่อสร้างประโยชน์ด้วยการผลิตขาเทียม เป็นต้น นอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว ขยะรีไซเคิล ยังช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ ช่วยลดสภาวะเรือนกระจก และขยะบางชนิดยังสามารถสกัดออกมาเป็นพลังงานเชื้อเพลิงได้ ทำให้ประเทศลดการนำเข้าพลังงานได้อีกทาง

 

ลดละเลิกผลิตภัณฑ์ใช้แล้วทิ้ง

เราสามารถลดละเลิกผลิตภัณฑ์ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ได้ตั้งแต่ในครัวเรือน เริ่มจากสิ่งง่ายๆ อย่างการลด และเลิก ใช้ถุงพลาสติกด้วยการหันมาใช้ถุงผ้า ซึ่งถุงพลาสติกนั้นเป็นขยะอันดับต้นๆ ทั่วโลก โดยประมาณกันว่า แต่ละมีปีถุงพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ถูกทิ้งราว หนึ่งล้านล้านใบ อีกทั้งการเผาถุงพลาสติกยังปล่อยมลพิษทางอากาศ หรืออีกหนึ่งอย่างที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงก็คือ ตะเกียบใช้แล้วทิ้งที่เรามักได้เวลาซื้อข้าวกลับมากินที่บ้าน สิ่งนี้ก็ย่อยสลายยากอ้างอิงจากข้อมูลกรีนพีซระบุว่า ในแต่ละปี ต้นไม้ราวสี่ล้านต้นถูกตัดเพื่อผลิตตะเกียบ 57,000 ล้านคู่ แถมกระบวนการผลิตมีการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจอีกด้วย ไปจนถึงทิชชู่เปียกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งก็ใช้เวลาย่อยสลายกว่า 100 ปี เนื่องจากมีส่วนผสมของใยพลาสติก และสารเคมี 

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.