ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

เสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกรักด้วยการตกแต่งห้องนอน

14 September 2020

🌈  จุดเริ่มต้นสำคัญในการเรียนรู้สำหรับลูกรัก คือ บ้านและครอบครัว  👨‍👩‍👧‍👦  เพราะ ในวัยที่กำลังเจริญเติบโตนั้น
ทุกการกระทำของเด็กๆคือการเรียนรู้ สิ่งรอบตัวจึงสำคัญและจำเป็น  🏠  “บ้าน” ควรเป็นพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกปลอดภัยแก่เด็กๆ และเพื่อให้พฤติกรรมที่แสดงออกนั้นเป็นไปในเชิงบวก

พ่อและแม่ควรคำนึงถึงการตกแต่งภายในบ้านให้เหมาะสม  🧸  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ห้องนอน เพราะเป็นห้องที่เด็กใช้เวลาทำกิจกรรมเยอะมากที่สุด

🛌  ปัจจัยหนึ่งที่จะส่งเสริมพัฒนาการที่ดีทั้งในด้านอารมณ์ ด้านร่างกาย และ จินตนาการ ให้แก่เด็กนั่นคือการจัดสภาพแวดล้อม ตกแต่งห้องนอนให้เหมาะสมตามวัยครับ  🖼  โดย " เคล็ดลับการเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกรัก ด้วยการตกแต่งห้องนอน " มีดังต่อไปนี้ครับ

 

☁  การถ่ายเทอากาศได้ดี

ควรมีหน้าต่างสำหรับ การระบายอากาศที่ดี และ รับแสงแดดได้อย่างเต็มที่  ☀  เพื่อไล่ความอับชื้นและกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียที่หมักหมมอยู่ในห้องนอนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นเกราะป้องกัน  💪  ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับลูกรักพร้อมที่จะเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งต่างๆในวันใหม่ได้อย่างสดใสอีกด้วยครับ

 

🌈 สีสันที่สดใส

 

สีสันต่างๆ จะช่วยเพิ่มจินตนาการและความสามารถในการเรียนรู้ให้ดียิ่งขึ้น ไม่ควรเลือกสีที่จัดจ้านจนเกินไป แต่ควรเลือกโทนสีอ่อนๆ เพราะจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อย่างเช่น สีชมพู สีเหลือง สีฟ้า สีเขียวอ่อน เป็นต้นครับ หรือ ติดวอลเปเปอร์รูปทรงเลขาคณิต 🟦 รูปสัตว์ 🐰 รูปผลไม้ 🍓 หรือ ลวดลายการ์ตูนตัวโปรด เพราะการที่ลูกรักได้เลือกในสิ่งที่เขาชอบ จะเป็นการเปิดโลกแห่งจินตนการและความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ให้กับพวกเขาได้อย่างเต็มที่และสมวัยครับ 🧸

 

🪑 เฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดภัย

 

ห้องนอนของเด็ก ควรจัดแต่งให้โล่งและปลอดโปร่งที่สุด เฟอร์นิเจอร์จึงต้องมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป 🖼 เพื่อให้ได้มีพื้นที่ในการเดินหรือนั่งเล่น ทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่ และควรมีสีสันสดใส รูปทรงต่างๆ ช่วยเสริมสร้างจินตนาการได้เป็นอย่างดีเลยครับ และ ควรหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นกระจกหรือมีมุมเหลี่ยมที่จะก่อให้เกิดอันตราย หรือหายางกันชนมาติดบริเวณหัวมุมต่างๆก็ช่วยได้ครับ และ ในวัยซนมักชอบปีนป่าย 🔨 จึงจำเป็นต้องยึดติดเฟอร์นิเจอร์กับพื้นหรือผนังให้เรียบร้อย เน้นในเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลักครับ

 

👶  พื้นห้องต้องไม่ลื่นล้ม

ยิ่งถ้าอยู่ในวัยกำลังหัดเดิน และ เริ่มซนแล้ว  👣  พื้นห้องเป็นส่วนที่ควรต้องระวังมากที่สุดครับ เพื่อพัฒนาการที่ดี ให้ก้าวเดินแต่ละก้าวของลูกรักนั้นมั่นคง พ่อและแม่สามารถช่วยดูแล🧸  เบื้องต้นได้โดยการปูแผ่นยางรองเดิน พรม หรือ เบาะชนิดบาง อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม หรือ ลดการกระแทกกับพื้นโดยตรง ไม่ทำให้บาดเจ็บหนักอีกด้วยครับ  🎏

 

 

🖼  ชั้นวางของอเนกประสงค์

ฝึกความเป็นระเบียบให้ลูกรักด้วยชั้นหรือตู้วางของอเนกประสงค์  🛍  เพราะชั้นเหล่านี้จะช่วยให้รู้จักการแยกประเภทสิ่งของต่างๆให้เป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ตุ๊กตา หรือหนังสือนิทาน แถมยังทำให้ห้องสะอาดเรียบร้อย ไม่รกเกะกะ และ เพิ่มความปลอดภัย ไม่สะดุดของเล่นล้มอีกด้วยครับ  🎈

👶  การจัดสภาพแวดล้อมภายในห้องนอนให้เหมาะกับช่วงวัย ก็สำคัญไม่แพ้การเลือกของขวัญวันเกิดให้ลูกรักนะครับ เพราะฉะนั้น คุณพ่อ-คุณแม่ อย่ารอช้า นำเคล็ดลับการเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกรักด้วยการตกแต่งห้องนอน ไปลองปรับใช้กันดูนะครับ

ที่มา : kapook

 

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.