ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

เสริมพลังธรรมชาติ ด้วยพื้นที่สีเขียว ให้กับบ้านนีโอ โฮม

23 November 2018

เสริมพลังธรรมชาติ ด้วยพื้นที่สีเขียว ให้กับบ้านนีโอ โฮม

 

พื้นที่สีเขียว เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข มีคุณประโยชน์หลากหลาย ทั้งช่วยผลิตออกซิเจน ลดมลภาวะ ที่สำคัญคือการเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งมีผลวิจัยยืนยันมากมาย อาทิ รายงานของวารสาร Nature Scientific Reports ระบุว่า ต้นไม้หรือป่าเป็นพลังเยียวยาความวิตกกังวลที่ดีที่สุด โดยคนที่อาศัยอยู่ใกล้พื้นที่สีเขียว จะทำให้เซลล์ประสาทที่ควบคุมความเครียดในสมองจัดการกับอาการเครียด วิตกกังวล รวมถึงสภาวะซึมเศร้าได้ดี


และจะดีแค่ไหน ถ้าเราสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้ง่ายๆ  ในบริเวณบ้านของเราเอง เพียงแค่หาต้นไม้เหล่านี้มาปลูก เพราะนอกจากความสวยงาม ช่วยให้บ้านเย็นสบาย แล้วยังมีประโยชน์อีกมาก
 

เฟินสไบนาง

สไบนาง เป็นเฟินดิน นิยมปลูกประดับเป็นไม้กระถางแขวนในสวน ช่วยสร้างสีเขียวให้สวนชุ่มชื้น ร่มรื่น มีชีวิตชีวา ลักษณะต้นเป็นพุ่มกอใหญ่   ก้านใบเรียวยาวโค้งลงมาคล้ายสไบ และด้วยความดูแลรักษาง่าย แถมยังสวยงามให้ร่มเงาได้ จึงทำให้นิยมปลูกประดับบริเวณที่พักอาศัย และเห็นได้ตามร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ จนถูกยกให้เป็นต้นไม้มหานิยมที่เชื่อกันว่าจะช่วยให้ค้าขายดี  

 

เฟินบอสตัน

หลายๆ บ้าน นิยมปลูกเฟินบอสตัน ด้วยการแขวนประดับสวน ต้นไม้ต้นนี้จะมีลักษณะพุ่มแน่นใบรีปลายแหลมเกาะเป็นกลุ่ม ก้านใบโค้งออกและทิ้งตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น หากมีปลูกไว้ในสวนหรือในบ้านจะช่วยทำความสะอาดให้แก่อากาศภายในได้ดี สามารถดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาดีไฮด์
 

 

สนฉัตร

ไม้ต้นขนาดใหญ่ กิ่งก้านจะแผ่ออกเป็นแผงรูปสามเหลี่ยมเป็นขั้นๆ คล้ายทรงพุ่มพีรามิด ยอดยาวเรียวแหลม นิยมปลูกเพื่อความร่มรื่น สร้างความสวงาม โดดเด่นตามมุม ในอดีตนิยมนำเนื้อไม้สนฉัตรมาใช้ประโยชน์ในด้านงานก่อสร้าง และงานตกแต่งบ้าน เนื่องจากเนื้อไม้สนฉัตรมีความแข็งแรงทนทาน มีสีเส้นลายไม้และสีสวย   ทั้งนี้น้ำยางสนฉัตรยังมีสรรพคุณทางยาสมุนไพร ทาแก้ฟกซ้ำ แก้ปวดเมื่อย หรือรักษาบาดแผล   และสามารถนำมาทำเทียนไขได้ เพราะมีกลิ่นหอม

 


ต้นต้อยติ่งฝรั่ง
 

ต้นนี้เป็นไม้ประดับขนาดเล็ก ลำต้นเป็นแนวตั้งตรงสูงได้ถึง 60 เซนติเมตร เหมาะปลูกประดับสวนหน้าบ้าน เพื่อความสวยงาม หรือบังรั้วผุเก่า เพราะเป็นพืชเลี้ยงง่าย ชอบแดดจัด แถมมีออกดอกเก่ง ดอกมีสีม่วงเข้ม ส่วนผลเป็นฝักรูปกระบอก เมื่อฝักแก่และได้รับความชื้นจะดีดตัว เพื่อกระจายเมล็ด อีกทั้งเมล็ดยังมีสรรพคุณทางยาสมุนไพร คือ ใช้พอกแผลหรือฝีจะช่วยลดการอักเสบ ทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น

 

 

ต้นจำปี
ต้นจำปี เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีอายุประมาณ 10-20 ปี ให้ร่มเงากับบ้าน ช่วยบดบังแสงแดด และยังให้ความสวยงาม เพราะต้นจำปีมีดอกด้วย โดยจะออกเป็นเดี่ยวที่ซอกใบ ลักษณะดอกยาวเรียวเป็นกลีบๆ สีเหลืองครีม ประมาณ 8-12 กลีบ มีกลิ่นหอมฟุ้ง นิยมนำมาร้อยมาลัย นอกจากนี้สามารถใช้เป็นยารักษาอาการวิงเวียน แก้ไอ บำรุงหัวใจได้

 

เศรษฐีเรือนใน

ต้นนี้เหมาะกับคนขี้ลืมรดน้ำต้นไม้ เพราะเศรษฐีเรือนในนั้นดูแลไม่ยาก รดน้ำไม่ต้องบ่อยและไม่ต้องการแสงแดดจัดๆ สามารถปลูกในบ้านหรือในห้องนั่งเล่นก็ได้  ดอกเศรษฐีเรือนใน มีสีขาวและมีกลิ่นหอม ที่สำญช่วยดูดสารพิษได้ดีมากๆ กำจัดฟอร์มาเดไฮด์และไซลีนได้อย่างดีเยี่ยม

 

เดลี

เป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปีและมีสายพันธ์กว่า 40 ชนิด จัดเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูก เนื่องจากใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ทำให้ดูสดชื่น ทั้งนี้มีความเชื่อว่า เดหลี เป็นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน และนำโชคลาภมาให้นอกจากนี้ยังเป็นพืชที่ดูดสารพิษได้ทั้ง ฟอร์มาเดไฮด์, ไตรคลอโรเอทธีลีน เบนซีน และดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากลมหายใจได้เป็นอย่างดี 

 

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

พืชอีกชนิดที่หลายบ้านนิยมปลูกให้ทอดเลื้อยคลุมทั่วกำแพง ชอบแสงแดดไม่จัดมาก และไม่แนะนำให้ปลูกบนผนังไม้ เพราะรากจะแทรกเกาะตามร่องจนผนังพัง แต่สามารถปลูกเป็นไม้ประดับในกระถางแขวนภายในอาคารได้ และรู้ไหมว่านาซ่ายกตีนตุ๊กแกฝรั่งเป็นต้นไม้ที่กรองอากาศได้ดีเยี่ยม สามารถดูดสารเบนซีนได้ถึง 90% ส่วนใบกับผลต้องระวัง เนื่องจากมีสารไกลโคไซด์ที่เป็นพิษ ซึ่งถ้ากินเข้าไปทำให้ท้องเสีย กระสับกระส่าย หายใจไม่ออก   

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.