ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

เพิ่มเสน่ห์ให้กับชั้นลอย ที่ทั้งสวยและมากฟังก์ชัน

21 February 2019

หากพูดถึงชั้นลอย หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าคือ พื้นที่ระหว่างชั้นล่างสุดกับชั้นที่สองของบ้าน แต่ไม่ใช่ว่าจะมีอยู่ในทุกบ้าน โดยส่วนมากจะนิยมสำหรับบ้านเพดานสูง เหมือนดังเช่น โครงการทาวน์โฮมของโกลเด้นแลนด์ ที่มอบความพิเศษด้วยการต่อเติมชั้นลอยบริเวณโถงบันไดชั้น 2 ซึ่งทางโครงการออกแบบมาให้เป็นห้องพระ แต่หากใครอยากลองเสริมอะไรนิดๆ หน่อยๆ ให้กับ “ชั้นลอย” เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับการใช้สอย เราก็มีไอเดียที่คุณอาจนึกไม่ถึงมาฝากกัน

 

 

ห้องพระ

การตกแต่งพื้นที่เปล่าให้กลายเป็นห้องพระ ควรคำนึงถึงทั้งเรื่องสวยงาม โทนสีที่ดูไม่ฉูดฉาด ทิศทางของโต๊ะหมู่บูชาและอุปกรณ์ในการไหว้พระสวดมนต์ ที่สำคัญไม่ควรสร้างห้องพระไว้ใกล้กับห้องน้ำ

อย่างการตกแต่งมุมห้องพระของบ้านโกลเด้นทาวน์หลังนี้ เริ่มตั้งแต่บิวท์อินผนังให้กลายเป็นชั้นเก็บของในรูปทรงสี่เหลี่ยม สำหรับวางพระพุทธรูป แจกันดอกไม้ ส่วนล่างดีไซน์เป็นชุดตู้ชั้นเก็บของที่สามารถเปิด ปิด เพื่อจัดเก็บสิ่งของต่างๆ ให้เป็นระเบียบ ทั้งนี้สามารถติดวอลเปเปอร์ลายกนกไทยๆ ไว้บนผนัง รวมถึงนำพรมหรือเบาะรองนั่งมาจัดวางไว้สำหรับการนั่งประกอบพิธีกรรม

 

ชั้นวางหนังสือ

อีกหนึ่งไอเดียที่เราไม่อยากให้พลาด คือการตกแต่งชั้นลอยให้เป็นมุมอ่านหนังสือ เพียงหาชั้นวางเล็กๆ มาตั้ง หรือจะเป็นชั้นวางแบบติดผนังก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก แถมยังทำให้ผนังโล่งๆ ดูมีเสน่ห์และสวยงามขึ้นอีกด้วย โดยติดตั้งชั้นวางเข้ากับผนังตามดีไซน์ที่คุณต้องการ จากนั้นก็จัดหนังสือใส่ชั้นวางโลด รวมถึงจัดหาเบาะรองนั่งหรือเก้าอี้ตัวน้อยสักตัวมาประดับ แค่นี้ก็ได้มุมอ่านหนังสือเพิ่มกิจกรรมให้กับคนในบ้านแล้ว  
photo credit:   http://www.freundevonfreunden.com/interviews/mercedes-hernaez-alejandro-sticotti/

 

มุมนั่งฟังเพลงโปรด

นักฟังเพลงหลายคนคงฝันอยากมีมุมฟังเพลงอยู่ในบ้านของเราเอง หากไม่อยากเสียพื้นที่ห้องทั้งห้องไป แนะนำว่าลองปรับเปลี่ยนชั้นลอยเป็นมุมฟังเพลงเท่ๆ อย่างเช่น หาโต๊ะสไตล์วินเทจขนาดพอดีที่ไม่ควรสูงมากมาไว้สำหรับวางเครื่องเล่นแผ่นเสียงหรือของตกแต่งกระจุกกระจิก อาจแบ่งพื้นที่ด้านข้างเป็นตู้เก็บแผ่นเสียงให้ง่ายต่อการค้นหาเพลงโดนใจ นอกจากนี้อาจประดับผนังด้วยภาพขาวดำ ก็จะช่วยชูความคลาสสิคได้อีกขั้น ทั้งนี้หากกลัวเสียงดังจนเกินไป การปูพรมช่วยลดการสะท้อนของเสียงได้
photo credit: http://obomusiclove.tumblr.com/image/151431456960

 

พื้นที่เล่นสำหรับเด็ก

บริเวณชั้นลอยเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สามารถปรับใช้ได้หลายแบบ อย่างบ้านที่มีเด็กแนะนำว่า ควรจัดทำมุมโปรดรองรับสำหรับพวกเขา เพราะจะยิ่งเป็นผลดีกับเด็กถ้ามีพื้นที่เล่นของตัวเองเป็นสัดส่วน เราอาจตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายน่ารักๆ และเน้นวัสดุที่ทำจากธรรมชาติ เพื่อทำให้โซนนี้ดูอบอุ่นเป็นมิตร ส่วนโทนสีของตกแต่งหรือของเล่น อาจเน้นสีสันเยอะๆ หน่อย ให้เหมาะกับวัยเด็ก ที่สำคัญควรทำชั้นเก็บของ ไว้สำหรับใส่ของเล่นต่างๆ อาทิ ตุ๊กตา ลูกบอลหลากสี ชุดตัวต่อ หุ่นยนต์ หรือไว้เก็บหนังสือนิทาน และควรปูพื้นด้วยเบาะนุ่มๆ จะได้ไม่เป็นอันตรายกับเด็ก
photo credit:   https://www.pinterest.de/pin/687291593105845025/

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.