ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

เทคนิคการดูแลเฟอร์นิเจอร์ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

29 September 2020

เทคนิคการดูแลเฟอร์นิเจอร์ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

 

🙅‍♂️ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บ่อยๆกันใช่ไหมครับ  เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง แถมการขนหรือเคลื่อนย้ายก็ค่อนข้างลำบาก 📦 จึงอยากใช้เฟอร์นิเจอร์ตัวเดิมไปนานๆ แต่จะทำอย่างไรให้คงสภาพใหม่  และ ไม่พังก่อนหมดอายุการใช้งานได้ละ 🪑

.

🛋 อีกทั้งยังจำเป็นต้องดูแลให้ตรงกับวัสดุแต่ละประเภทด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ ผ้า โลหะ หนัง และพลาสติก

วันนี้แอดมินมี "เทคนิคการดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ"  มาฝากกันครับ 🎈

 

🪑 เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้

การดูแลไม่ยากครับ เพียงใช้ผ้านุ่ม ชุบน้ำบิดหมาดเช็ดถูทุกวัน และใช้ผ้านุ่มแห้งเช็ดอีกทีเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

แต่หากพบคราบรอยด่างต่างๆ ใช้ยาสีฟันหรือมายองเนสทาตามรอยทิ้งไว้ 3 – 4 ชั่วโมง แล้วเช็ดออกหรือทำซ้ำจนกว่าคราบจางลงจนหายไป ในกรณีถ้าเป็นรอยขูดที่ไม่ลึกมาก อาจเกิดจากมีดและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ของมีคมอื่นไปพลาดโดน แก้ไขได้ด้วยการหาน้ำยาขัดรองเท้าที่สีใกล้เคียงกับเนื้อไม้เช็ดตรงรอยได้เลย แต่ถ้าหากรอยลึกขึ้นมาอีก ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดที่สุด มาขัดรอยนั้นออกเบาๆ แล้วลงขี้ผึ้งเคลือบซ้ำให้รอยนั้นเสมอกับส่วนอื่น จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดเท่านี้ก็สามารถกลบรอยนั้นได้เหมือนเดิมแล้วครับ

 

🛋เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า

ในกรณีที่ตัวเฟอร์นิเจอร์ไม่สามารถถอดออกมาซักได้นั้น ทำความสะอาดเบื้องต้นได้โดยการหมั่นปัดฝุ่นทุกวัน หากเกิดคราบต้องรีบทำความสะอาดทันทีก่อนจะเกิดคราบฝังแน่น โดยวิธีง่ายๆ คือ การใช้ผ้าหรือกระดาษซับบริเวณที่เปื้อนออกก่อนครับ แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดซับเช็ดบริเวณที่เปื้อนจนคราบเจือจาง สามารถใช้แปรงขนอ่อนหรือน้ำยาขจัดคราบช่วยร่วมด้วยก็ได้

 

🪑เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะ

ปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือการเกิดสนิมครับ เพราะฉะนั้นไม่ควรนำไปวางไว้ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง ก็จะสามารถยึดอายุการใช้งานได้ออกไปอีก ส่วนการทำความสะอาดแค่เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดบีดหมาด แล้วตามด้วยผ้าแห้งเช็ดให้แห้งเท่านี้ก็พอแล้ว การดูแลรักษาอาจทาน้ำยาเคลือบหรือแว็กซ์ขัดเงารถยนต์เป็นประจำก็ได้ แต่หากเกิดคราบสนิมให้ทำความสะอาดด้วยสบู่อ่อน แล้วใช้กระดาษทรายเนื้อละเอียดขัดคราบสนิมออกเบาๆ ให้หมด เช็ดทำความสะอาดอีกครั้งปล่อยแห้ง จากนั้นทาเคลือบสนิม 1 ชั้น แล้วค่อยทาสีซ่อมใหม่ ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์โลหะเก๋ๆ เหมือนใหม่ใช้ไปอีกนาน

 

🛋 เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนัง

ควรระวังเป็นพิเศษในส่วนของการใช้งาน คือ ระวังของมีคมที่จะทำให้เครื่องหนังฉีดขาด ส่วนการดูแลนั้นไม่ยากครับ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ เพียงเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดกี่รอบก็ได้จนกว่าสะอาด แล้วรอให้แห้ง ปิดท้ายด้วยน้ำยาเคลือบหนังเพื่อความใหม่เอี่ยมครับ

 

 

🪑 เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากพลาสติก

เป็นที่นิยมมากๆครับ เพราะหาซื้อง่าย น้ำหนักเบา และยังมีสีสันสวยงามน่าใช้ ดัดแปลงเลียนแบบวัสดุอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ลายไม้ หวาย เป็นต้น ส่วนในการทำความสะอาดดูแลก็แสนง่ายดาย สามารถล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปได้เลยครับ แต่อย่าใช้แปรงขัดโลหะ หรือ ที่ขัดถูที่แข็งหยาบนะครับ เพราะจะทำให้ผิวพลาสติกเป็นรอยขีดข่วนได้ เป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการตากแดดจัดๆเพราะพลาสติกบางประเภทไม่สามารถทนต่อแดด ทำให้เปราะ และ แตกได้ครับ

 

 

เทคนิคเพียงเท่านี้ รับรองว่าเฟอร์นิเจอร์จะคงสภาพใหม่ และ ไม่พังก่อนหมดอายุการใช้งานแน่นอนครับ

อย่าลืมนำไปทดลองใช้กันดูนะครับ

 

ที่มา : Homeguru

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.