ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

เช็คลิสต์ 4 ข้อเหล่านี้ให้ดีก่อนกู้ซื้อบ้าน

31 January 2019

บ้านก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่หลายคนหมายมั่นว่าจะซื้อไว้เป็นสินทรัพย์ของตัวเอง แต่การซื้อบ้านนั้นเป็นการลงทุนก้อนใหญ่ เพราะฉะนั้นแต่ละครอบครัวจึงต้องศึกษาเรื่องการ “กู้บ้าน” ให้ดีก่อน ในยุคที่ธนาคารค่อนข้างปล่อยสินเชื่อยาก

เราจึงขอสรุป 4 ข้อที่ควรเช็คให้ดีก่อนกู้ซื้อบ้าน เพื่อไม่ให้เสียทั้งเงิน ทั้งเวลาโดยไม่จำเป็น


1.  เช็ควินัยทางการเงินของเรา

สถาบันทางการเงินสามารถเช็ควินัยทางการเงินของเราได้จาก การใช้บัตรเครดิต และธุรกรรมต่างๆ
ถ้าเราติดประวัติที่จ่ายไม่ตรงเวลา ค้างชำระบ่อย ก็ยากที่จะกู้ให้ผ่าน เพราะธนาคารเองก็อยากจะได้เงินที่ถูกกู้ไปคืน ถ้าให้คนที่ไม่มีวินัยทางการเงินกู้ไป โอกาสที่จะไม่ได้กลับมาย่อมมีสูง 
โดยธนาคารจะเช็คบัญชีเงินเก็บของเราเพื่อดูว่าเรามีเงินเก็บที่จะพอจ่ายหนี้จริงไหม แต่ธนาคารจะไม่มีสิทธิหักเงินส่วนนั้นออกไป ถ้าเราไม่ได้ค้ำประกันการกู้ด้วยเงินส่วนนี้

 

2. เช็คเครดิตบูโร

เราอาจจะติดเครดิตบูโร โดยไม่รู้ตัว จากพฤติกรรมเบี้ยวไม่จ่ายหนี้ ซึ่งสถาบันการเงินสามารถตรวจสอบได้หมด และส่วนนี้เองจะทำให้เราไม่สามารถกู้บ้านได้ เช่น ถ้าคุณกำลังผ่อนรถอยู่ คุณก็จะมีความสามารถในการผ่อนบ้านได้น้อยลง ธนาคารจึงต้องให้เราเซ็นต์ใบเปิดเผยยอดหนี้เครดิตบูโรตอนขอกู้ เพราะธนาคารจะต้องตรวจสอบข้อมูลตรงนี้ของเราอยู่แล้ว

 

3. เช็ครายได้ของเราและราคาบ้านว่าไปด้วยกันได้ไหม

แม้หลายธนาคารจะปล่อยให้กู้บ้านได้ตั้งแต่ 70% - 100% แต่สำหรับคนทั่วไป เราแนะนำว่าควรผ่อนไม่เกิน 40% ของรายได้จะดีกว่า เพราะจะได้เป็นภาระที่ไม่หนักเกินไปต่อการใช้จ่ายที่เหลือรายเดือนของคุณ 
ผู้กู้เองก็ควรมีเงินออมสำรองไว้ 5-15% ของราคาบ้าน เพื่อให้ธนาคารอนุมัติการกู้บ้านของเราได้เร็วขึ้น

 

4. ขอให้จำเอาไว้ว่า ถ้ากู้บ้านครบ 3 ปีแล้ว อย่าลืมมารีไฟแนนซ์

การผ่อนบ้านในช่วง 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะถูก แต่หลังจากนั้น ดอกเบี้ยจะแพงขึ้นมาก ซึ่งการรีไฟแนนซ์จะช่วยให้เราจ่ายดอกเบี้ยได้ถูกลง 
เมื่อก่อนการรีไฟแนนซ์เป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะต้องเตรียมเอกสารเข้าออกธนาคารโน้นธนาคารนี้ เพื่อขออนุมัติซึ่งใช้ทั้งเวลาและเสียเงินกับการไปตระเวณขออนุมัติ
เดี๋ยวนี้มีเว็บแพลตฟอร์มซึ่งจะช่วยให้คุณหาธนาคารที่มารีไฟแนนซ์บ้านของคุณได้ถูกที่สุด โดยการยื่นเอกสารเพียงครั้งเดียว มีชื่อว่า  www.refinn.com  ที่ได้รวบรวมสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน และคอนโดจาก 15 ธนาคารชั้นนำมาไว้ในที่เดียว ฟรี ไม่มีค่าบริการ

 

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.