ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

อยากมีบ้านหลังแรกต้องอ่าน! เผยขั้นตอนในการซื้อบ้านที่คุณต้องรู้

15 May 2018

 

 

กว่าจะได้เป็นเจ้าของบ้านในฝันสักหลัง จะต้องผ่านขั้นตอนอย่างไรบ้าง? เราจะพามาทำความรู้จักแต่ละขั้นตอน  แบบ step by step พร้อมๆ กันครับ

 

1. เตรียมพร้อมด้านการเงิน: เมื่อมีแผนจะซื้อบ้าน ควรสร้างความเชื่อมั่นให้แก่สถาบันการเงินตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเดินบัญชีธนาคารอย่างน้อย 6 เดือน พร้อมสร้างประวัติที่ดีในเครดิตบูโร และควรมีเงินออมอย่างน้อยๆ 10% ของราคาบ้านที่คิดจะซื้อ เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ก่อนโอนบ้าน เช่น ค่าโอน-ค่าจดจำนอง ค่าประกันมิเตอร์น้ำ-ไฟ ค่าส่วนกลาง เป็นต้น จากนั้นอาจปรึกษาธนาคารเพื่อประเมินความสามารถในการซื้อและผ่อน จะได้ทราบเบื้องต้นว่าเรามีโอกาสกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ ในช่วงราคาประมาณเท่าไหร่ ซึ่งโดยทั่วไป ธนาคารจะให้ผู้กู้มีภาระหนี้ทั้งหมด ไม่เกิน 40% ของรายได้

 

2. เลือกบ้านที่ใช่: ศึกษาข้อมูลบ้านหลายๆ โครงการ รวมถึงอาจเข้าไปดูสถานที่จริง เพื่อเปรียบเทียบหาตัวเลือกที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด ทั้งในแง่ของฟังก์ชั่น แบบบ้าน คุณภาพบ้าน ทำเลที่ตั้ง และราคาบ้าน ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับความสามารถในการกู้และผ่อนของเรา รวมถึงต้องตอบโจทย์ความต้องการอยู่อาศัย หากต้องการย้ายเข้าไปอยู่ไวๆ แนะนำให้เลือกโซนที่สร้างเสร็จพร้อมโอน แต่หากยังไม่รีบอยู่ ก็สามารถเลือกผ่อนดาวน์ไปก่อนได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ หากสนใจบ้าน โกลเด้น แลนด์ ที่เป็นโครงการใหม่ แนะนำให้ลงทะเบียนล่วงหน้าทางเว็บไซต์ เพื่อรับส่วนลดและสิทธิพิเศษที่มากกว่า

 

3. จองบ้าน: เมื่อตัดสินใจเลือกโครงการบ้านได้แล้ว ผู้ซื้อจะเดินทางมาที่โครงการเพื่อเลือกชมบ้าน พร้อมทำการจองบ้านแปลงที่ต้องการและชำระเงินจอง

หากเป็นบ้านโครงการใหม่ ของ โกลเด้น แลนด์ แนะนำให้มาจองในวัน Pre-Sale เพราะจะได้รับสิทธิพิเศษและโปรโมชั่นต่างๆ แบบจัดเต็มยิ่งกว่า ทั้งยังสามารถปรึกษาเรื่องสินเชื่อกับเจ้าหน้าที่ของธนาคารได้โดยตรง ในวัน Pre-Sale เลย

 

4. ยื่นเรื่องกู้: สามารถเลือกยื่นกู้กับธนาคารที่ทางโครงการบ้านแนะนำให้ หรือยื่นกู้กับธนาคารอื่นๆ ที่ผู้ซื้อจัดหาเองก็ได้เช่นเดียวกัน โดยแนะนำให้เลือกจากอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขการผ่อนชำระที่ตอบโจทย์ของตัวเราได้มากที่สุด จากนั้นก็รอผลการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ย เฉลี่ย  3 ปีแรก ต่ำสุด ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 3.0%** และอย่าลืมพิจารณาถึงจำนวนปีที่เราต้องทำการผ่อนด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ มีบางธนาคารที่ให้กู้นานสูงสุดถึง 40 ปี

(**ข้อมูลจาก http://bit.ly/home-loan-2018, อัตราดอกเบี้ยอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาเปลี่ยนไป และขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด)

 

5. ทำสัญญาและผ่อนดาวน์: หากกู้ผ่าน ขั้นตอนต่อไปคือทำสัญญาจะซื้อจะขายกับทางโครงการ หากเป็นโครงการใหม่ที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง จะมีทั้งโซนพร้อมโอนฯ และผ่อนดาวน์ ซึ่งแต่ละโครงการจะผ่อนดาวน์เป็นจำนวนเงินที่ไม่เท่ากัน เริ่มต้นที่ประมาณ 5,000 บาท ระยะเวลาช่วงผ่อนดาวน์ก็จะขึ้นอยู่กับโซนที่ลูกค้าเลือก

 

6. ตรวจรับบ้าน: เมื่อบ้านสร้างเสร็จ โครงการจะให้ผู้ซื้อเข้าไปตรวจสอบบ้านว่าเรียบร้อยดีหรือไม่? มีจุดใดที่ต้องแก้ไขหรือเปล่า?  ซึ่งผู้ซื้อบางท่านอาจพาบริษัทตรวจรับบ้านที่มีความเชี่ยวชาญเข้าไปช่วยตรวจสอบด้วย หลังจากที่ตรวจสอบและทางโครงการแก้ไขจุดบกพร่องให้จนเสร็จเรียบร้อยครบทุกจุด ผู้ซื้อจึงค่อยทำการเซ็นรับ

 

7. โอนกรรมสิทธิ์: ในขั้นตอนนี้ ผู้ซื้อ เจ้าหน้าที่โครงการ และเจ้าหน้าที่ธนาคาร จะไปทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์กันที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งผู้ซื้อจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายไปให้พร้อมตามจำนวนที่ทางโครงการได้แจ้งเอาไว้ล่วงหน้า เมื่อขั้นตอนการโอนเสร็จเรียบร้อยก็จะได้รับโฉนดที่ระบุว่าผู้ซื้อเป็นเจ้าของที่ดินหรือบ้านโดยสมบูรณ์ โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารจะเก็บโฉนดตัวจริงเอาไว้ ตัวผู้ซื้อก็เข้าสู่กระบวนการผ่อนชำระกับทางธนาคารต่อไป

 

8. เข้าอยู่: หลังจากบ้านเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ซื้อแล้ว ก็สามารถตกแต่ง ซื้อเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ต่างๆ เข้าบ้าน แล้วพาครอบครัวเข้ามาใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ภายในบ้านที่เป็นของคุณได้เลย

 

เห็นมั้ยครับว่าการมีบ้านสักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถเราเลย สำหรับใครที่มีแผนจะซื้อบ้านสักหลัง เชิญมาเลือกชมโครงการที่ใช่ ในทำเลที่ชอบ บนเว็บไซต์ของ โกลเด้น แลนด์ ที่ www.goldenland.co.th หรือโทรสอบถามรายละเอียดของแต่ละโครงการจากทีมงาน โกลเด้น แลนด์ ได้นะครับ

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.