ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

สมุนไพรไล่ยุง🌿

21 July 2020

🌧  ช่วงหน้าฝนที่อากาศเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ฝนตกบ่อย
นอกจากโรคหวัดจะแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วแล้ว  🤧
น้ำขังตามจุดต่างๆที่เกิดหลังฝนตกยังเป็นแหล่งเพราะพันธุ์ยุงลาย  🦟
พาหะตัวร้ายของไข้เลือดออกอีกด้วยครับ
🌿  เพราะฉะนั้นแอดมินได้ทำการรวบรวม 5 สมุนไพรไล่ยุง
ของดีใกล้ตัวช่วงหน้าฝนมาฝากครับ
ป้องกันไว้ก่อน มีติดบ้านไว้ดีกว่าแน่นอนครับ  👍

.

🌿  ตะไคร้หอม
เพียงแค่นำมาปลูกกลิ่นของน้ำมันหอมระเหย จะช่วยไล่ยุงบริเวณบ้านได้ครับ หรือเราสามารถนำตะไคร้หอมประมาณ 4-5 ต้น มาทุบๆ ให้มีกลิ่น วางไว้บริเวณในห้องที่มีจุดมืดหรืออับ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยก็จะช่วยกำจัดยุงออกไปเองครับ นอกจากนี้ตะไคร้หอมยังสามารถนำไปสกัดทำเป็นครีมทาตัวหรือสเปรย์ฉีดยุงได้อีกด้วยครับ

.

🌿  มะกรูด
ปลูกเพื่อไล่ยุงบริเวณบ้านได้ดีเลยครับ เพราะมีกลิ่นค่อนข้างเด่นทั้งผล และ ใบ สามารถนำไปสกัดร่วมกับตะไคร้หอมเป็นสเปรย์ฉีดยุงได้เช่นกัน แต่จุดเด่นคือสามารถป้องกันลูกน้ำยุงลาย และ ไม่ให้ยุงวางไข่ได้ เพียงแค่นำลูกมะกรูดใส่ไว้ในบริเวณแหล่งน้ำ หรือ แขวนไว้ใกล้ๆ เท่านั้นครับ ยุงก็จะไม่มากวนใจ ขยายพันธุ์ได้แน่นอนครับ

.

🌿  โหระพา
สมุนไพรกลิ่นหอมคู่ครัวไทย นอกจากจะใช้ทำอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์ในการไล่ยุงออกจากบ้านได้อีกด้วยครับ เพียงแค่ปลูกไว้บริเวณบ้านเท่านั้นเอง แต่หากที่บ้านไม่ได้ปลูกไว้  ก็สามารถนำใบโหระพามาขยี้จนมีกลิ่นฟุ้ง แล้วนำไปวางบริเวณที่มียุงชุกชุม หรือ หน้าพัดลมก็ได้ครับ ยุงบินหนีกระเจิงหายหมดเหลี้ยงเลยครับ

.

🌿  สะระแหน่
สมุนไพรไล่ยุงยอดฮิต ด้วยเพราะมีน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ เช่น P-Cymene, B-Pinene, Ocimene และ Limonene เป็นต้น ปลูกง่าย จึงนิยมกันมากครับ นอกจากนั้นแล้ว ยังนำใบมาขยี้แล้วทาลงบนผิวได้โดยตรงเลย สะดวกสบายมากๆเลยครับ

.

🌿  ส้ม
หลายคนไม่ทราบว่า ผิวส้มนั้นมีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถไล่ยุงได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น ทานเสร็จแล้วอย่าเผลอทิ้งเปลือกไปเฉยๆนะครับ นำผึ่งให้แห้งแล้วเผาไฟ ควันที่กระจายออกมา สามารถช่วยไล่ยุงได้ดีมากๆเลยครับ

.

นอกจากการใช้สมุนไพรไล่ยุงกันแล้ว ก็อย่าลืมที่จะกำจัดแหล่งเพราะพันธุ์ยุง หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มียุงชุกชุมกันด้วยนะครับ

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.