ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

วิธีจัดบ้านให้ผู้สูงอายุปลอดภัยและอุ่นใจกับลูกๆ มากที่สุด

07 February 2019

วิธีจัดบ้านให้ผู้สูงอายุปลอดภัยและอุ่นใจกับลูกๆ มากที่สุด

 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า หลายประเทศทั่วโลกได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society ที่มีประชากรอายุ 65 ปี ขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 7 ของจำนวนประชากรทั้งหมด รวมถึงประเทศไทยด้วย โดยจากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าประชากรสูงอายุในไทย เมื่อปี 2557 มีสัดส่วนอยู่ที่ 15% และจะเพิ่มเป็น 20% ในปี 2564 ซึ่งเป็นอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

และปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในสมาชิกของทุกบ้านนั้น ย่อมมีผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการความใส่ใจดูแลมากกว่าคนในวัยอื่นๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ที่สำคัญปัจจัยในการอยู่อาศัย ก็มีความสำคัญที่จะช่วยทำให้ผู้สูงวัยได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่มีคุณภาพ ปลอดภัยและไม่เหงาใจ   โดยสามารถอาศัยการออกแบบหรือปรับเปลี่ยนบางส่วนในบ้าน ดังเช่นไอเดียต่อไปนี้ 

ภายนอกบ้าน

ควรเริ่มตั้งแต่ทางเข้าบ้าน ด้วยการติดตั้งราวจับ หรือหากผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็น ควรมีทางลาดให้ขึ้น ลงได้สะดวก อัตราส่วนของทางลาดอย่างน้อยไม่ควรเกิน 1:12 เช่น หากพื้นสูง 1 เมตร ทางลาดต้องยาว 12 เมตร และควรติดตั้งราวจับที่มีความสูงประมาณ 80-90 เซนติเมตร หรือในส่วนบริเวณรอบบ้านๆ หากสามารถติดตั้งที่นั่งพัก ตามจุดต่างๆ ไว้ให้ผู้สูงอายุให้ได้นั่งมองต้นไม้ เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้แก่ผู้สูงอายุ


 

ห้องน้ำ

ด้วยความที่ห้องน้ำนั้นทั้งลื่นและมีขนาดเล็ก ฉะนั้นถ้ามีผู้สูงอายุควรคำนึงเป็นพิเศษ อาทิ พื้นที่ภายในห้องน้ำควรกว้างอย่างน้อย 1.5 x 2 เมตร เพื่อให้รถเข็นหมุนกลับตัวได้สะดวก และพื้นห้องน้ำควรใช้วัสดุประเภทที่มีผิวฝืด หรือติดตั้งแผ่นรองลื่น ส่วนประตูห้องน้ำควรเป็นบานเลื่อน ที่มีก้านโยก เพื่อสะดวกในการ เปิด-ปิด โดยไม่ต้องใช้แรงข้อมือมากนัก
รวมถึงติดตั้งราวจับเพื่อช่วยพยุงตัว ป้องกันการล้ม พร้อมคำนึงถึงระดับของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น มีก้านปรับระดับสำหรับฝักบัวและราวแขวนผ้าสำหรับการใช้งานบนรถเข็น เพื่อความสะดวกในการใช้งานของผู้สูงอายุ


 

ห้องนอน

ตำแหน่งห้องนอนของผู้สูงอายุ ควรอยู่ชั้นล่างและอยู่ใกล้กับห้องน้ำมากที่สุด โดยเตียงนอนไม่ควรสูงเกินไป รวมถึงสวิตช์ไฟต้องใหญ่ชัดเจน ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ส่วนเฟอร์นิเจอร์ห้ามมีมุมแหลมคม เพราะอาจเกิดอันตรายได้ สำหรับตู้เสื้อผ้าเลือกใช้แบบบานเลื่อน เพื่อให้ง่ายสำหรับการใช้งานของผู้สูงอายุ และบริเวณหัวเตียงควรติดตั้งสัญญาณฉุกเฉิน ซึ่งสิ่งนี้ควรมีอยู่ทุกมุมของบ้านที่ผู้สูงอายุใช้งาน
 

ห้องนั่งเล่น

พื้นที่บริเวณส่วนกลางของบ้าน ไม่ควรมีพื้นที่ต่างระดับ และควรปูพื้นด้วยวัสดุที่กันลื่น เช่นปูพรม เพราะจะช่วยทั้งความปลอดภัยและไม่ให้เท้าเย็น ส่วนเก้าอี้ทุกตัวควรมีที่พักหรือที่ท้าวแขน เพื่อความสะดวก สบาย และเพื่อเป็นส่วนช่วยพยุงตัวให้ผู้สูงอายุสามารถยืนได้ง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น นอกจากนี้บ้านที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ควรเป็นบ้านที่ให้แสงสว่างเท่าๆ กันทั้งบ้าน เนื่องจากผู้สูงอายุมีความสามารถในการปรับความสว่างในดวงตาลดน้อยลง หากตาพร่าจากความต่างของแสงอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.