ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

พาตามรอยคำขวัญโคราช เมืองแห่งหญิงกล้า ประตูสู่แดนอีสาน

30 November 2019

จังหวัดนครราชสีมาหรือโคราช เรียกกันติดปากว่าเป็นประตูเมืองของภาคอีสาน ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 259 กิโลเมตร มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศและมีประชากรอาศัยอยู่มากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ จังหวัดนครราชสีมาจึงถือว่าเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อน

ในวันนี้เราจะนำทุกท่านไปยังประตูสู่แดนอีสาน เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน กันครับ

 

ท้าวสุรนารี

ก่อนจะเดินทางเข้าเมืองโคราชต้องแวะสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีกันเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยเสียก่อน อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ตั้งอยู่ลางเมืองเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของโคราช อนุสาวรีย์หล่อด้วยทองแดงรมดำสูง 185 เซนติเมตร หนัก 325 กิโลกรัม หันหน้าไปทาง ด้านทิศตะวันตก ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงเทพมหานคร ภายในบรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือย่าโมของชาวโคราช ถือเป็นอนุสาวรีย์ที่ สร้างขึ้นมาเพื่อระลึกถึงและ ยกย่องคุณงามความดีของวีรสตรีสามัญชนคนแรกของประเทศ ท้าวสุรนารีเป็นบุคคลที่ชาวโคราช ภาคภูมิใจและเคารพบูชา และสัญลักษณ์ของชาวโคราชกระทั่งเรียกชื่อจังหวัดนี้ว่า "เมืองย่าโม"

ทุกๆ ปี ในช่วงระหว่างวันที่ 23 มีนาคม - 3 เมษายน จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีขึ้น เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญในวีรกรรมครั้งนั้น โดยมีการบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พิธีจุดพลุสี่มุมเมือง ซึ่งมีการเริ่มต้นครั้งแรกในปพ.ศ.2477 นอกจากนี้ ในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การออกร้าน จัดนิทรรศการของหน่วยงานราชการและเอกชน รวมทั้งกิจกรรมบันเทิง ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน

ปราสาทหินพิมาย

ปราสาทหินพิมาย เป็นศาสนสถานในพุทธศาสนา นิกายมหายาน ที่มีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีอายุราว 1000 ปี มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 656 เมตร ยาว 1,030 เมตร  มีกำแพงและคูน้ำล้อมรอบ มีแม่น้ำมูลไหลผ่านทางทิศเหนือและทิศตะวันออก ทางทิศใต้มีลำน้ำเค็ม ทิศตะวันตกมีลำน้ำจักราชไหลขึ้นไปบรรจบกับลำน้ำมูล
คำว่า “พิมาย” น่าจะเป็นคำเดียวกับคำว่า “วิมายะ” ที่ปรากฏอยู่ในจารึกภาษาเขมร ที่กรอบประตูด้านทิศตะวันออกของระเบียงคดด้านทิศใต้ของปราสาทหินพิมาย ระบุชื่อ “กมรเตงชคตวิมาย” และกล่าวถึงการสร้างรูปเคารพสำคัญชื่อ “กมรเตงชคตเสนาบดีไตรโลกยวิชัย” ใน พ.ศ.1651 ดังนั้นเมืองพิมาย จึงเชื่อได้ว่าเป็นเมืองที่มีมาตั้งแต่ในสมัยอาณาจักรเขมรโบราณ ที่มีการพัฒนาของชุมชนและสังคมตามลำดับ

เมืองแห่งผ้าไหม ปักธงชัย

ของที่ขึ้นชื่อของโคราชอีกอย่างก็คือ “ผ้าไหม” ซึ่งหากอยากได้ผ้าไหมติดไม้ติดมือกลับออกไป ต่อเดินทางไปยังหมู่บ้านทอผ้าไหมปักธงชัย ตั้งอยู่ในอำเภอปักธงชัย เป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงในด้านการทอผ้าไหมคุณภาพดีมาช้านาน ห่างจาก นครราชสีมาประมาณ 32 กิโลเมตร เป็นสถานที่สำหรับท่านที่ต้องการจะซื้อผ้าไหม คุณภาพดีเป็นของฝาก หรือเป็นของกำนัล ซึ่งเมืองผ้าไหมปักธงชัย เป็นเมืองแห่งการทอผ้าไหมที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของ จังหวัดนครราชสีมา และเป็นที่มาของคำขวัญประจำจังหวัดนครราชสีมา

เมื่อเข้าถึงเขตอำเภอปักธงชัยจะพบร้านผ้าไหมมากมาย เปิดขายเกือบทุกวันตามสองข้างทาง ในอำเภอปักธงชัยจะมีกลุ่มทอผ้าไหมอยู่หลายหมู่บ้าน และโรงงานทอผ้าไหม จำนวนมากที่ผลิตผ้าไหมส่ง จำหน่าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากร้านขายผ้าไหมยังมีร้านที่รับบริการตัดเย็บผ้าไหมที่มีฝีมืออีก มากมายหลายร้านแต่ละร้าน มีเอกลักษณ์ของการตัดเย็บแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ที่นี่มีชาวบ้านมานั่งทอผ้ากันนักท่องเที่ยว สามารถ เข้าชม กรรมวิถีในการทอผ้าไหม ณ สถานที่แห่งนี้ได้ ที่สำคัญมีสินค้าที่มีคุณภาพให้ให้เลือกซื้อในราคาถูกกว่าท้องตลาดอีกด้วย

เครื่องปั้นดินเผา ด่านเกวียน

มาโคราชทั้งที ต้องแวะบ้านด่านเกวียน หมู่บ้านทำเครื่องปั้นดินเผา ที่มีชื่อเสียงติดอันดับประเทศ ตั้งอยู่ที่ตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย  จังหวัดนครราชสีมา อยู่ห่างจากตัวเมือง 15 กิโลเมตร ชื่อด่านเกวียนนั้นได้มาจาก ในอดีตจะมีพ่อค้าจาก บุรีรัมย์ สุรินทร์ ขุนหาญ ขุขันธ์ เรื่อยไปจนถึงเขมรเดินทางเข้ามาติดต่อค้าขายกับพ่อค้าชาวโคราช หรือ นครราชสีมาในปัจจุบัน และมักพักกองคาราวานเกวียนกันเป็นประจำ จนได้ชื่อว่า หมู่บ้านด่านเกวียน นั่นเอง

และที่มาของการกำเนิดเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนก็มาจาก พ่อค้าเหล่านั้น  มักนำดินจากสองฟากฝั่งลำน้ำมูล มาทำภาชนะ ใช้สอยต่างๆ เช่น โอ่ง อ่าง ไหปลาร้า ฯลฯ โดยได้ทำสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ปัจจุบันด่านเกวียนมีชื่อเสียงมากในฐานะที่เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาได้สวยงาม

หมี่โคราช

ปิดท้ายกันที่เมนูขึ้นชื่อของจังหวัด จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “หมี่โคราช” ของขึ้นชื่อนั่นเอง หมี่โคราชเป็นอาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่น นิยมรับประทานตอนมื้อกลางวัน เป็นอาหารประจำที่ทำกินกันทุกบ้าน โดยเฉพาะตอนงานบุญต่างๆ ทั้งงานบวช งานแต่ง และงานเฉลิมฉลองทั้งหลาย หมี่โคราชจะทานคู่กับส้มตำโคราชการผลิตเส้นหมี่ จะผลิตในหมู่บ้านทั่วๆ ไปแต่แหล่งผลิตที่สำคัญ ทำเป็นอาชีพ ส่งขายทั่วไป ได้แก่ หมี่พิมาย อำเภอพิมาย, หมี่กระโทก อำเภอโชคชัย, หมี่ตะคุ อำเภอปักธงชัย, หมี่กุดจิก อำเภอสูงเนิน, หมี่จักราช อำเภอจักราช

 

          นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว อย่าลืมแวะชม! บ้าน และทาวน์โฮมโครงการใหม่ ใจกลางโคราช ใกล้เทอร์มินอล 21 กับ “โกลเด้น นีโอ โคราช-เทอร์มินอล”  บ้าน และ ทาวน์โฮมหรู 4 ห้องนอน 2 ที่จอดรถ อลังการสโมสร สระว่ายน้ำ พร้อมครัวไทย+โรงหนังส่วนตัว บรรยากาศสวนสวยธรรมชาติรอบโครงการ เริ่ม 1 ล้านกว่าบาท* 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.museumthailand.com/th/museum/Phimai-Historical-Park

https://www.paiduaykan.com/

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.