ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

พอมีแล้วโลกก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย! รวม 5 นวัตกรรมสุดเจ๋งที่เราลืมไปแล้วว่ามันเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราไปตลอดกาล

10 September 2018

พอมีแล้วโลกก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย!

รวม 5 นวัตกรรมสุดเจ๋งที่เราลืมไปแล้วว่ามันเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราไปตลอดกาล

ทุกวันนี้เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ เกิดขึ้นแทบทุกวันและในทุกๆ ด้าน เหล่านักคิด นักประดิษฐ์ เทคโนแครต ทั่วโลก ต่างคิดค้นสิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีที่ช่วยให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้น สะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น

ในบรรดานวัตกรรมทั้งหลายเหล่านั้น ยังมีผลงานอีกจำนวนหนึ่งซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับผู้คนได้อย่างมหาศาล ชนิดที่พอมีแล้วชีวิตของพวกเราก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย ไปดูกันว่า 5 นวัตกรรมสุดเจ๋งเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง

ไม้ขีดไฟ

ค.ศ.1827 นักเคมีชาวอังกฤษชื่อ จอห์น วอล์คเกอร์ สร้างไม้ขีดที่ทำขึ้นทำจากเศษไม้จุ่มปลายด้วยส่วนผสมของแอนติโมนีซัลไฟด์ โปตัสเซียมคลอเรต และกาวจากยางไม้ เมื่อเอามาขีดกับพื้นหยาบๆ  จะทำให้เกิดประกายไฟ นั่นคือจุดเริ่มต้นของไม้ขีดไฟ ต่อมาใน ค.ศ.1930 ชาร์ลส์ โซเรีย ชาวฝรั่งเศสได้ผลิตไม้ขีดไฟที่ปลายหุ้มด้วยฟอสฟอรัสเหลือง ติดไฟได้ดี แต่ฟอสฟอรัสเหลืองเป็นวัตถุมีพิษ ในปี ค.ศ.1940 มีการค้นพบฟอสฟอรัสแดงที่มีความปลอดภัยในการทำไม้ขีดไฟขึ้น หลังจากนั้นมนุษย์ชาติก็สามารถควบคุมไฟได้ดั่งใจและมีความปลอดภัยมากขึ้น การมีไม้ขีดไฟนั้นทำให้มนุษย์สร้างแสงสว่างได้โดยง่าย

ชุดชั้นใน

มีการค้นพบว่าชุดชั้นในสตรีนั้นมีมาตั้งแต่ในศตวรรษที่ 15 โดยมีการค้นพบชุดชั้นในสตรีที่ปราสาทเลงเบิร์ก, ออสเตรีย เป็นชุดชั้นในที่อาศัยการถักด้วยผ้าลินินละเอียดซึ่งสายคล้องทำจากผ้าเนื้อหยาบ นั่นถือเป็นชุดชั้นในที่มีรูปทรงคล้ายชุดชั้นในยุคปัจจุบันมากที่สุด แต่ชุดชั้นในยุคใหม่สำหรับสตรีที่เรียกว่าบราหรือบราเซียร์นั้นต้องยกเครดิตให้ แมรี เฟล์ปส์ เจค็อบ ในปี ค.ศ. 1913 หลังจากเธอใช้ริบบิ้นสีชมพูเป็นสายพาดกับไหล่ ผูกกับผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่จับมุมเป็นเหลี่ยมใช้ประคองหน้าอก ผูกใต้หน้าอกแทนคอร์เซตตัวแข็งทื่อที่มีโครงทำจากกระดูกปลาวาฬซึ่งโผล่ออกมาจากเสื้อคลุมตัวสวยของเธอ

กระจกนิรภัย

การคิดค้นกระจกนิรภัย Safety Glass (เรียกอย่างเป็นทางการว่า Laminated Glass) หรือกระจกหน้ารถ เกิดขึ้นในปี 1903 เมื่อนักเคมีชาวฝรั่งเศสชื่อ เอ็ดดูอาร์ เบเนดิกตัส (Édouard Bénédictus) เผลอทำกระติกน้ำที่ทำจากแก้วเคลือบเซลลูโลสไนเตรทตกแตกและพบว่ามันไม่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย นั่นทำให้เขาเกิดไอเดียในการพัฒนาต่อยอดไปเป็นกระจกนิรภัยติดหน้ารถในปี 1911 หลังจากทดลองอยู่หลายปี ก็ได้ข้อสรุปว่ากระจกนิรภัยนี้ลดความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุบนถนนได้อย่างมาก จนในปี 1930 อังกฤษออกกฎหมายบังคับให้รถที่ผลิตต้องใช้กระจกนิรภัย เช่นเดียวกับในปี 1936 ที่ผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาหันมาผลิตรถยนต์ที่มีกระจกนิรภัยเน้นความปลอดภัยให้ผู้ซื้อ

การถอดรหัสอีนิกมาและเครื่องจักรทูริง

ภารกิจ “ลับสุดยอด” ของ อลัน ทูริง นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่และเปลี่ยนแปลงชีวิตมนุษยชาติอย่างมากมาย คือการใช้เครื่องจักรที่เรียกว่า “โคลอสซัส” (Colossus) ถอดรหัสลับของนาซีจากเครื่องจักร "อีนิกมา" (Enigma) ที่เปลี่ยนรหัสไปทุก 24 ชั่วโมง ซึ่งช่วยให้ฝ่ายพันธมิตรล้มนาซีลงได้ ช่วยให้สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดเร็วขึ้น 2 ปี และรักษาชีวิตผู้คนไว้ได้ถึง 14 ล้านคน และหนึ่งในผลงานตกทอดจากทูริงที่มีความสำคัญมากคือ “เครื่องจักรทูริง” (Turing Machine) ซึ่งเป็นอุปกรณ์เชิงทฤษฎีที่สามารถปรับการจำลองตรรกะของอัลกอริทึมในคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการสำรวจว่า คอมพิวเตอร์สามารถทำอะไร และเขายังพัฒนา “บททดสอบทูริง” (Turing Test) ในปี 1950 เพื่อแยกแยะคนและคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นวิธีจำแนกปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence) หรือการคิดของคอมพิวเตอร์อีกด้วย สิ่งที่เขาทั้งหมดนั้นเป็นต้นทางของการสร้างคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ไปอย่างสิ้นเชิงในเวลาต่อมานั่นเอง

 

ไอพอดและ Click-Wheel

ด้วยข้อจำกัดเรื่องความจุในการใส่เพลงไว้ฟังได้น้อยของอุปกรณ์ฟังเพลงในยุค 2000 อย่างซาวนด์อะเบาท์และซีดีวอล์คแมน หรือเครื่องเล่น MP3 สตีฟ จ๊อบส์ แห่งค่าย Apple เห็นช่องว่างตรงนี้เขาจึงระดมทีมงานพัฒนาและสร้างเครื่องเล่นเพลงที่แตกต่างจาก MP3 ทุกรุ่นในตลาด จ๊อบส์, จอน รูบินสไตน์ และ โจนาธาน ไอฟ์ ได้พัฒนาฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุ 5GB ที่ใส่เพลงลงไปนั้นได้เป็นพันๆ เพลง แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ไอฟ์ ได้ร่วมกับทีมออกแบบสร้างสิ่งที่เรียกว่า Click Wheel ซึ่งเป็นวงล้อที่หมุนตามเข็มหรือทวนเข็มนาฬิกาก็ได้ เมื่อผู้ใช้หมุนมันจะเป็นการ scroll ผ่านรายชื่อเพลงทั้งหมดที่พวกเขามี โดยที่ไม่มีเครื่องเพลงเพลงรุ่นใดทำได้มากก่อน และนั่นคือจุดกำเนิดของไอพอด ในปี 2001 ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ซึ่ง Click-Wheel นี้เองที่เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้จ๊อบส์คิดสร้างไอโฟนซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในระดับพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์เทคโนโลยีเลยทีเดียว

เหมือนกันกับบ้านนีโอโฮม ที่ออกแบบและสร้างด้วยนวัตกรรมทันสมัย ที่เน้นการใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการออกแบบและก่อสร้างเพื่อให้บ้านนีโอโฮมเป็นบ้านที่ทันสมัย เปลี่ยนชีวิตของผู้อาศัยให้มีความปลอดภัย และมีความสุขมากยิ่งขึ้น อาทิ GOLDEN Kitchen นวัตกรรมครัวไทย, GOLDEN Laundry ห้องซัก ตาก รีด, GOLDEN Sky Living ห้องพักผ่อนชมดาว, GOLDEN Theater โรงหนังส่วนตัว, GOLDEN Pray ห้องพระ เป็นต้น

.
ดูบ้านโครงการต่างๆ และแบบบ้านพร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.goldenland.co.th

 

 

 

อ้างอิงข้อมูล

http://www.lib.ru.ac.th/journal/match.html

http://joyreadjoylife.blogspot.com/2013/11/blog-post_26.html

http://oknation.nationtv.tv/blog/kritwat/2010/02/14/entry-2 

https://en.wikipedia.org/wiki/Laminated_glass

https://www.macthai.com/2016/04/03/4-changes-story/

 

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.