ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

ปลูกผักสวนครัวง่ายๆ กินได้ มีประโยชน์

21 September 2020

ปลูกผักสวนครัวง่ายๆ กินได้ มีประโยชน์

 

🍅  เทรนด์ดูแลสุขภาพยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องไม่มีตก
ยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิด 19 แบบนี้  😷  ยิ่งทำให้คนใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้นครับ  👨‍🍳  หลายคนหันมาเข้าครัว ทำอาหารทานเองที่บ้าน แล้วจะดีกว่าไหม ถ้ามีแปลงผักสวนครัวเป็นของตัวเอง  🌶  ทั้งประหยัด ปลอดสารพิษ และ ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วยครับ  ❤
.
สำหรับมือใหม่ แอดมินมีวิธีการดีๆที่ช่วยให้การปลูกผักสวนครัวเป็นเรื่องง่ายมาฝากกันครับ

 

☀ตำแหน่ง

การเลือกตำแหน่งของแปลงปลูกผักสวนครัว ควรเลือกปลูกในสถานที่ที่มีแสงแดดส่องมาถึงแปลงผักตลอดทั้งวัน โดยปกติผักสวนครัวส่วนใหญ่ต้องการแสงแดดในการเจริญเติบโตกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งช่วยให้ผักสวนครัวเติบโตได้ดี ให้รสชาติที่อร่อย

 

ตำแหน่งแปลงปลูกผักสวนครัวที่แนะนำคือ หลังบ้านหรือหน้าบ้าน ไม่แนะนำให้ตั้งอยู่บริเวณข้างบ้านเพราะจะมีตัวบ้านและรั้วบ้านเป็นตัวกันแดด ที่สำคัญแปลงผักควรตั้งอยู่ในแนวที่หันไปทางทิศเหนือและใต้ ซึ่งเป็นทิศที่มีแสงแดดส่องผ่านทั้งวัน เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่นั่นเองครับ

 

🌱 ขนาด

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์การปลูกผักสวนครัวมาก่อน แนะนำให้เริ่มต้นด้วยแปลงปลูกผักสวนครัวขนาดเล็ก เพราะการปลูกผักสวนครัวนั้นจำเป็นต้องดูแลอย่างดี และจะปลูกผักให้งอกงามจนนำมาใช้ประโยชน์ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งนี้ ขนาดของแปลงปลูกผักสวนครัวที่แนะนำคือ เริ่มต้นประมาณ 16x10 ฟุตครับ

 

🌱 ดิน

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการปลูกผักสวนครัวก็คือ การเตรียมดิน ซึ่งผักสวนครัวส่วนใหญ่นั้นจะเป็นพืชที่ต้องปลูกในดินที่ดีมีความร่วนซุย รากของดินสามารถทะลุผ่านดินได้ง่าย ดังนั้นดินที่ใช้ในการปลูกผักสวนครัวควรมีการเติมปุ๋ยเพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับดินอีกด้วย

 

🍅 ชนิดของผัก

เลือกปลูกผักที่ตัวเองชอบทานครับ เพราะจะได้มีกำลังใจในการปลูกเพื่อที่จะได้ทานผักของตัวเอง แต่สำหรับมือใหม่แนะนำเพิ่มเติมว่านอกจากผักที่ชอบแล้ว ควรเลือกผักที่ปลูกง่ายไว้ก่อนด้วย เช่น กะเพรา คะน้า บวบ โหระพา มะระ ตะไคร้ พริกขี้หนู มะเขือเทศ และตำลึง เป็นต้น

 

💦 ดูแลรักษา

ผักแต่ละชนิดมีความต้องการต่างกันครับ จึงทำให้มีวิธีการดูแลที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ชนิดที่ชอบแสงมาก หรือต้องการน้ำสม่ำเสมอ หรือควรปลูกในดินปนทราย เป็นต้น ดังนั้นควรหาข้อมูลให้ดีก่อน และอย่าลืมศึกษาเกี่ยวกับโรคของผักชนิดนั้น ๆ  ด้วยนะครับ

 

เพียงเท่านี้ก็จะได้ผักสวนครัวที่ปลูกเอง มาประกอบอาหารแสนอร่อย อีกทั้งยังปลอดภัย ไร้สารพิษ แน่นอนครับ

 

ที่มา : บ้านและสวน

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.