ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

ปลูกต้นไม้อะไรในห้องน้ำดี

29 March 2019

ปลูกต้นไม้อะไรในห้องน้ำดี?

เชื่อเหลือเกินว่า หลายๆ คน คงเคยเจอกับปัญหาความเครียดทั้งจากชีวิตและการทำงาน หรือความรัก แต่พอได้มองพื้นที่สีเขียวก็รู้สึกเบาขึ้นมานิดหนึ่ง และจะดีแค่ไหนหากพื้นที่สีเขียวไม่ได้อยู่แค่หน้าบ้าน หรือหลังบ้าน เพราะจริงๆ แล้วเราสามารถรังสรรค์พื้นที่สีเขียวไว้ในห้องน้ำก็ยังได้ ซึ่งจะให้ทั้งความสดชื่น ความผ่อนคลายและช่วยบำบัดความเครียด เพิ่มพลังชีวิตไปในตัวได้อีกด้วย อย่างเช่นต้นไม้ดังต่อไปนี้

 

พลูด่าง

พืชที่เมื่อตอนเป็นเด็กทุกคนคงเคยผ่านมือ ปลูกส่งคุณครู พลูด่างจัดเป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกกันมาก ทั้งปลูกในแปลงจัดสวน ในกระถาง หรือในแจกัน เนื่องจากใบของพลูด่างมีสีสันสวยงาม เติบโตได้ดีในทุกสภาพอากาศ แถมยังเป็นพืชที่คงทน ดูแลง่าย จึงสามารถปลูกในห้องน้ำได้ ส่วนคุณสมบัติ เพื่อความสวยงาม สดชื่น และฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี ทั้งลดปริมาณเบนซินและสารละลายไตรคลอโรเอทีลีน

 

กวักมรกต

ต้นนี้ปลูกง่าย สบายหายห่วง เป็นไม้มงคลที่สามารถเจริญเติบโตได้ในทุกสภาพอากาศ แม้กระทั่งในห้องน้ำ ค่อนข้างเป็นพืชที่เก็บน้ำเก่ง ฉะนั้นไม่ต้องลดน้ำบ่อย ความมงคลของนางทั้งสวยงามและร่มรื่น ยังส่งผลดีต่อจิตใจ เพราะมีความเชื่อว่าสีของใบที่มีสีเขียวมรกตคล้ายกับหยกเขียว จะนำมาซึ่งโชคลาภและความร่ำรวย ที่สำคัญก็คือ ผลิตออกซิเจนได้เป็นอย่างดี

 

เข็มริมแดง

ไม้ประดับที่มีใบแหลมเป็นพุ่มแตกออกจากลำต้นที่ตั้งตรง และมีใบสีสันโดดเด่น ทั้งเขียว เหลือง แดงอยู่ในใบเดียวกัน แต่ขอบใบจะเป็นสีแดง ปลูกได้ดีแม้มีแสงน้อย ด้วยรูปทรงแปลกตาสามารถทำให้ห้องน้ำของคุณดูเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร นอกจากนั้นยังมีความสามารถดูดสารพิษในอากาศ จำพวกไซรีนและไตรครอโรเอทไทรีน

 

กล้วยไม้

หลายบ้านนิยมปลูกประดับบริเวณอ่างอาบน้ำและบนเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ช่วยเสริมฟีลเรียบเก๋ และยังดูสดชื่นในเวลาเดียวกัน คุณสมบัติหลักๆ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นไม้ดอก ไม้ประดับที่สวยงาม และบางชนิดก็ยังเป็นสมุนไพรรักษาโรค อาทิ กล้วยไม้เพชรหึง  ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ยาบำรุงกำลัง และช่วยขับลมในลำไส้ เป็นต้น

 

เตยหอม

เตยหอมเป็นพืชที่ชอบพื้นที่ชื้นๆ อาจหากระถางเล็กๆ มาปลูก ก็จะเพิ่มความน่ารักและดูเก๋ไม่ซ้ำใคร ในส่วนใบมีลักษณะเรียวแหลมสวยงาม ที่สำคัญในใบเตยจะมีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย (Fragrant screw pine) ซึ่งสามารถเพิ่มกลิ่นหอมในห้องน้ำได้

 

ว่านหางจระเข้

ต้นไม้ฟอร์มสวยอีกหนึ่งต้น ที่ไม่ต้องกังวลว่าใบร่วงแล้วจะทำให้ห้องน้ำสกปรก เพราะใบมีลักษณะพิเศษคือ มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนาอวบ และเนื้อในมีวุ้นเมือกเหนียว สามารถนำมาบำรุงผิวหรือสมานแผลได้ นอกจากด้านความสวยความงาม ยังช่วยฟอกอากาศให้สะอาดได้ดี   และกำจัดแบคทีเรีย ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฟอร์มาดีไฮด์และคาร์บอนมอนอกซ์ไซด์  แต่ควรตั้งไว้ริมหน้าต่างที่พอโดนแสงบ้าง เพราะเขาเป็นพืชเมืองร้อนที่ยังรักใคร่แสงแดดรำไร

 

ฟิโลเดนดรอน

เป็นพันธุ์ไม้ประดับที่นิยมกันมากในการตกแต่งภายในบ้าน เพราะฟิโลเดนดรอนไม่ค่อยหลงรักแดดจัด แต่เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีความชื้นสูงและมีแดดอ่อนๆ   ส่วนประโยชน์สร้างความร่มรื่น ใช้ประดับตกแต่งก็ดูสวยงาม แถมฟอร์มของต้นยังมีเสน่ห์ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับสถานที่นั้นๆ ได้ดี  

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.