ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

ทำไมออกกำลังกายแทนที่จะเฟิร์มดันหน้าเหี่ยว

10 September 2019

ทำไมออกกำลังกายแทนที่จะเฟิร์ม ดันหน้าเหี่ยว

หลายคนประสบปัญหาในการออกกำลังกาย เพื่อนข้างๆ ก็ วิ่ง เบิร์น ให้ร่างกายเฟิร์ม เพื่อนหุ่นดี แต่เราทำไมหน้าเหี่ยว ไขข้อข้องใจกันเสียหน่อยว่าการออกกำลังกายที่ไม่หมาะกับเรา หรือการออกกำลังกายที่มากไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้ และมีกี่ปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้การออกกำลังกาย กลายเป็นเรื่องที่ไม่โอเคสำหรับเรา

 

1.  Cardio เยอะ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ออกกำลังกายแบบ Cardio เป็นประจำ โดยไม่มีการสลับไปออกแบบเวทเทรนนิ่งเลย อาจจะไม่ดีต่อผิวเท่าไหร่ เพราะการออกกำลังกายแบบ Cardio อย่างเดียวจะทำให้หุ่นและผิวเราไม่เฟิร์ม ไม่มีกล้ามเนื้อ ดูผอม มวลกล้ามเนื้อก็จะถูกเผาผลาญไป ทำให้ผิวพรรณไม่สดใสเต่งตึงอย่างที่คิด

 

2. เล่นเวทแบบหักโหม

แม้เราจะบอกว่าควรเล่นเวทบ้างเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้หักโหมกับการเวทเทรนนิ่งจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มเล่น หากจะเวทหนัก ๆ ทั้งที่ยังไม่เคยได้เวทสักเท่าไร ร่างกายต้องดึงพลังงานมาใช้จำนวนมาก เป็นเหตุให้เกิดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อและเซลล์ต่าง ๆ ด้วย

 

3. HIIT มากทำให้เหี่ยว

HIIT หรือ High-Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงเวลาสั้น ๆ สลับกับการออกกำลังกายเบา ๆ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 10-30 นาทีเท่านั้น เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้เวลาเพียงช่วงสั้น ๆ แต่ก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพ มากกว่าการออกกำลังกายในระดับปานกลางถึง 2 เท่า

ทว่าการเบิร์นไขมันอย่างเอาจริงเอาจังโดยไม่สนใจบริหารกล้ามเนื้อ จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อสลาย ส่งผลให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้นอีกด้วย

 

4. เล่นแบบไม่พัก

การฝืนออกกำลังกายแบบไม่พักเลย ไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อสุขภาพ เพราะต้องให้เวลากล้ามเนื้อในการฟื้นตัวบ้าง สำหรับคนอายุช่วง 20 อาจใช้เวลาแค่ 18 ชั่วโมง แต่สำหรับคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ต้องใช้เวลา 36 ชั่วโมงในการพักฟื้น หากเราไปบริการกล้ามเนื้อในส่วนเดิมๆ ในเวลาที่กล้ามเนื้อยังไม่ฟื้นตัวดีอาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ นอกจากนั้นยังทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย และลดประสิทธิภาพของเอนไซม์ SOD ที่มีหน้าที่ป้องกันเซลล์เสื่อมสภาพ

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.