ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

กำจัดกลิ่นบุหรี่และกลิ่นอับภายในบ้าน ให้หายไปตลอดกาล

04 June 2019

กำจัดกลิ่นบุหรี่ และกลิ่นอับภายในบ้าน ให้หายไปตลอดกาล

กลิ่นบุหรี่ และกลิ่นอับภายในบ้านล้วนเป็นสิ่งไม่น่าพึงประสงค์ โดยเฉพาะกลิ่นบุหรี่ที่มักติดไปทุกที่กับเครื่องใช้ต่างๆ ของบ้าน เช่น พรม ผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ ผนังบ้าน เป็นต้น โดยมากกลิ่นอับในห้องมักเกิดในห้องที่มืด ชื้น และมีอุณหภูมิอุ่น คุณสามารถปรับสภาพของห้องโดยเปิดพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศถ่ายเทในทุกๆ ห้องของบ้าน แต่การเปิดหน้าต่างระบายอากาศ ก็ไม่สามารถจะกำจัดกลิ่นได้หมด   

วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณกำจัดกลิ่นจากบุหรี่ ควันจากการทำอาหาร และกลิ่นอับของบ้าน เพื่อให้บ้านของคุณกลับมาน่าอยู่และสดชื่นอีกครั้ง

 

1. ดูดฝุ่นออกจากห้อง

ฝุ่น เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นอับ เพราะฉะนั้นอย่างแรกที่ควรคำนึงถึงในการกำจัดกลิ่นอับ คือ ดูดฝุ่นที่สะสมตามบริเวณมุมอับต่างๆ ของบ้าน บนพัดลม หรือขอบคานต่างๆ รวมถึงดูดฝุ่นที่พรมด้วย

 

2. ต้มน้ำส้มสายชู ตามปริมาณที่จะใช้เช็ดทำความสะอาดเครื่องเรือน

คุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูสีขาว หรือน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ก็ได้ เพราะมันไม่เป็นพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วิธีคือ ผสมน้ำส้มสายชู 2 ถ้วย ในน้ำอุ่น 3 ลิตร และแช่เศษผ้าที่สะอาด แล้วนำไปขัดพื้นที่ที่มีกลิ่นรวมถึงผนังเพดาน พื้นเคาน์เตอร์ และเฟอร์นิเจอร์
นอกจากนี้คุณยังสามารถวางชามน้ำส้มสายชูเล็กๆ ไว้รอบบ้านหรือในรถ เพื่อกำจัดกลิ่นที่ไม่ดีอีกด้วย ในช่วงแรกๆ กลิ่นน้ำส้มสายชูจะแรงสักหน่อย แต่ไม่ต้องห่วง เพราะ พอเปิดหน้าต่างให้อากาศระบายเข้ามาสักพักกลิ่นมันก็จะหายไปเองตามธรรมชาติ

 

3. โรยเบกกิ้งโซดาบนเครื่องเรือนที่มีกลิ่น

เบกกิ้งโซดาเป็นสิ่งที่ดูดซับกลิ่นได้ดีเยี่ยม และดูดเอาความชื้นออกจากอากาศ

วิธีกำจัดกลิ่นคือ โรยเบกกิ้งโซดาลงบนพรม หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือเบาะรถยนต์ ทิ้งไว้ราว 24 ชม. ขึ้นอยู่กับว่ากลิ่นนั้นรุนแรงแค่ไหน หลังจากนั้นค่อยใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดเบกกิ้งโซดาออก หากกลิ่นยังไม่หาย ให้ทำซ้ำอีกรอบจนกระทั่งกลิ่นหมดไป

 

4. วางชามใส่ถ่านไว้ตามมุมของบ้าน

ถ่านนั้นเป็นสิ่งที่ไร้สารพิษ และสามารถดูดซับกลิ่นได้ดีเยี่ยมเช่นกัน ทั้งยังถูกนำไปใช้ในเชิงการแพทย์เช่นการดีท๊อกซ์ล้างพิษในร่างกายและกรองน้ำ ทั้งยังประกอบในตัวฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศด้วย

วิธีใช้ถ่านกำจัดกลิ่นในบ้านคือ วางชามใส่ถ่านเล็กๆ ไว้รอบมุมของบ้านสัก 2-3 วัน ถ้ากลิ่นยังอยู่ให้เปลี่ยนถ่านชุดใหม่ไปเรื่อยๆ

 

5. วางชามที่ใส่กากกาแฟไว้ตามมุมของบ้าน

อย่าเพิ่งโยนกากกาแฟทิ้งไปหลังจากคุณชงกาแฟเสร็จแล้ว เพราะกากกาแฟนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งคุณสามารถใช้มันดูดซับกลิ่นบุหรี่ และกลิ่นอับภายในบ้านได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับถ่าน หรือเบกกิ้งโซดา ด้วยการนำกากกาแฟมาตากแห้ง หลังจากนั้นใส่ลงบนชามและวางไว้รอบๆ ตัวบ้าน ทิ้งไว้ข้ามคืนและเปลี่ยนใหม่ถ้ายังมีกลิ่นอยู่

 

6. ผสมน้ำและแอมโมเนีย แล้วถูไปตามพื้นและผนังบ้าน

หากวิธีดังกล่าวยังเอาไม่อยู่ ให้ลองเปลี่ยนมาผสม แอมโมเนีย 1 ถ้วยกับน้ำ 3 ลิตร และใช้เช็ดถูพื้นที่และเครื่องเรือนต่างๆ หรือต้มน้ำที่ผสมแอมโมเนียให้เดือดและปล่อยให้ไอของน้ำไปจับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้าน

สำหรับผ้าที่มีกลิ่นอับหรือติดกลิ่นบุหรี่ ให้ผสมแอมโมเนียครึ่งถ้วยในน้ำซักผ้า นอกจากนี้ให้วางถ้วยที่ใส่แอมโมเนียไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน

กลิ่นของแอมโมเนียก็จะมีความแรงเท่าๆ กับการใช้น้ำส้มสายชู หากคนทนกลิ่นเหล่านี้ไม่ได้ ให้ใช้เบกกิ้งโซดาโรยบนพื้นผิวที่ต้องการกำจัดกลิ่นอีกที หรือวางเบกกิ้งโซดาไว้เพื่อดูดกลิ่นแอมโมเนีย

ข้อควรระวัง

เมื่อคุณเลือกใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์แรงอย่างแอมโมเนีย หรือน้ำยากัดผ้าขาว ควรสวมถุงมือยางเสมอและควรแน่ใจว่าอยู่ในพื้นที่ๆ อากาศถ่ายเทสะดวก  เพราะสารเคมีเหล่านี้สามารถสร้างความระคายเคืองต่อผิวหนัง และสารระเหยก็ทำให้เกิดความระคายเคืองต่อดวงตา โพรงจมูกและ ปอดได้

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.