ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

10 อาชีพออนไลน์เพิ่มรายได้ อยู่บ้านก็ทำได้ !

01 April 2020

10 อาชีพออนไลน์เพิ่มรายได้ อยู่บ้านก็ทำได้ !

ปัจจุบันตลาดแรงงานในต่างประเทศและในไทยเอง มีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อเทคโนโลยี  นวัตกรรมโลก  และให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล จึงส่งผลให้เกิดอาชีพใหม่ๆ หรืออาชีพออนไลน์ ยุค 4.0 การทำงาน ทำธุรกิจผ่านทางอินเตอร์เน็ทและแพลตฟอร์มต่างๆ 

.
บทความนี้เราจะพาไปรู้จัก  10 อาชีพออนไลน์เพิ่มรายได้ ที่ทุกคนสามารถทำได้ แม้จะอยู่บ้านก็ตาม เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังหาอาชีพใหม่ๆ หรือใครที่กำลังได้รับผลกระทบในสถานการณ์ตอนนี้ได้เป็นไอเดียกันนะครับ


 

      1. ขายของ Online
สำหรับคนที่สนใจอยากเริ่มทำธุรกิจออนไลน์หรือขายของออนไลน์ สิ่งที่คุณควรมี อันดับแรก ต้องมีความชอบขายของก่อน แล้วรู้ว่าอยากขายอะไร โดยสามารถเลือกจากสิ่งที่ชอบ เพื่อคุณจะได้มีข้อมูลตัวสินค้ามากที่สุด  และต้องขยัน อดทน ชอบคุยกับผู้คน เพราะลูกค้าอาจจะมีคำถามมากมาย ฉะนั้นเราต้องคอยอัปเดตสม่ำเสมอ   ข้อดีของอาชีพนี้คือลงทุนน้อยเพราะไม่ต้องเช่าหน้าร้าน และขายของได้ตลอดเวลา สามารถทำไปด้วยในขณะที่ยังคงทำงานประจำได้ ที่สำคัญมีหลายแพลตฟอร์มที่เปิดพื้นที่ให้สามารถเข้าไปขายของได้ โดยคุณไม่ต้องสร้างเวบไซต์เป็นของตัวเอง อาทิ lazada,  shopee,  ebay,  amazon  ไปจนถึง Facebook,  Instagram หรือ  LINE@

      2. นักรีวิวสินค้า Reviewer
เป็นอาชีพที่อยู่ในสายงาน Sales & Marketing   เหมาะกับที่รักการรีวิว ชอบทดลองสินค้าออกใหม่ อาชีพนี้เป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจ โดยการรีวิวส่วนมากนิยมถ่ายทอดสดวีดิโอต่างๆ ผ่าน Facebook live application แนะนำสินค้าและบริการต่างๆ ให้กับคนดูผ่านช่องทางออนไลน์ หรือโพสต์สินค้าลง Instagram   เช่นถ่ายรูปกระเป๋า ตุ้มหู กระเป๋า รองเท้า แต่นักรีวิวที่จะทำให้แบรนด์นั้นๆ เกิดยอดขายได้ ต้องมีฐานคนติดตามคุณอยู่แล้วประมาณหนึ่ง

      3. Streamer   สตรีมเมอร์
อาชีพสุดร้อนแรงในปัจจุบัน เพราะเป็นอาชีพที่ค่อนข้างน่าอิจฉา ใครจะคิดว่านั่งเล่นเกม ก็สร้างรายได้มหาศาล โดยมีตัวอย่างยืนยันให้เห็นกันแล้ว อย่างสตรีมเมอร์ชื่อดัง NINJA สามารถสร้างรายได้มากกว่าปีละ 300 ล้านบาท แต่การที่จะเป็นสตรีมเมอร์จริงๆ ไม่ใช่ว่าคุณจะเล่นเกมอะไรก็ได้นะ ต้องศึกษาเทรนด์ของเกมว่าตอนนี้คนส่วนใหญ่เขาดูเกมอะไรกันอยู่ เล่นเกมอะไรกันอยู่ และเราสามารถเล่นเกมไหนได้ดีบ้าง เพราะการเล่นที่มีให้มีคุณภาพมากพอ จะสามารถดึงดูดคนดูได้เป็นอย่างดี พอมีคนดูเยอะๆ คุณถึงจะมีรายได้จากตรงนั้น ขณะเดียวกันคุณต้องฝึกการพูดให้มีเสน่ห์ รู้จักใช้น้ำเสียง อารมณ์ ท่าทาง หรือกลยุทธ์ที่จะทำให้คนสนใจในการเล่นเกมของเรา

สำหรับคนที่กำลังสนใจเป็นสตรีมเมอร์ และอยากศึกษาเทรนด์ของเกมสามารถศึกษาได้จากข่าวหรือเว็บไซต์ที่สตรีมเมอร์มักไปสตรีมกัน อาธิ Twitch, Youtube Gaming, Facebook Gaming เป็นต้น
 

      4. YouTuber และ Vlogger
ทุกวันนี้ใครๆ ก็สามารถมี Youtube Channel เป็นของตัวเองได้ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนรักความสนุกสนาน มีเรื่องที่จะบอกเล่าในสไตล์ไม่เหมือนใคร และชอบทำวีดีโอ อาชีพนี้น่าจะเหมาะกับคุณ โดย YouTuber และ Vlogger ก็คือผู้ผลิตคอนเท้นต์วีดีโอ โดยเนื้อหาของแต่ละแชนแนลก็จะแตกต่างกันออกไปทั้ง Lifestyle ทั่วไปที่ทำในรูปแบบของ Vlog , วีดีโอให้สาระความรู้   หรือบอกเล่าความสวยความงาม ฯลฯ ซึ่งรายได้จะมาจาก Google Ad หรือก็คือโฆษณาที่แทรกตามคลิปในยูทูป สปอนเซอร์สินค้าต่างๆ ที่จ้างให้พูดถึง และยอดคนติดตามและจำนวนคนดู

​

      5. Online Educator
คืออาชีพธุรกิจการศึกษาออนไลน์ หรือเป็นครูสอนออนไลน์ ที่เน้นการขายสินค้าที่มาจากความรู้และประสบการณ์ ให้แปรเปลี่ยนเป็น รายได้  เช่น ครูสอนภาษาอังกฤษ ครูสอนภาษาญี่ปุ่น ครูสอนดนตรี ครูสอนทำขนม ครูสอนทำอาหาร ไปจนถึงคนที่มีความรู้ความสามารถในแบบเฉพาะตัว แล้วอยากจะถ่ายทอดให้คนอื่นได้รู้ โดยอาชีพนี้สามารถสร้างเป็นคอร์สเรียนออนไลน์ หรือจะเป็นการรับจ้างสอนตามสถานที่ต่างๆ ในจำนวนจำกัดก็ได้ 

      6. Social Admin
เมื่อหลายๆ ธุรกิจจัดทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้า ฉะนั้น Social Admin จึงเป็นบุคลากรที่จำเป็นมาก เพราะสามารถทำงานและให้ข้อมูล ตอบคำถามลูกค้าผ่านช่องทางดังกล่าว โดยคนที่ทำอาชีพนี้สามารถทำงานได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต  ซึ่งต้องมีองค์ความรู้ ความเข้าใจในการใช้เครื่องมือออนไลน์ต่างๆ และมีข้อมูลสินค้าหรือบริการ ที่จะสามารถให้ข้อมูลกับลูกค้า ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ที่สำคัญคือต้องเข้าใจภาพลักษณ์ของแบรนด์ และ ตัวตนของแบรนด์ เพื่อเวลาสื่อสารผ่านข้อความต่าง ๆ สามารถสะท้อนตัวตนของแบรนด์ได้ชัดเจน

      7. Blogger
ถ้าคุณชอบเล่าเรื่อง ผ่านรูปหรือผ่านข้อความ การทำอาชีพนี้ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นบล็อกเกอร์สายอาหาร สายท่องเที่ยว บิวตี้บล็อกเกอร์ โดยการทำอาชีพนี้ต้องสร้างความแตกต่าง   มีเอกลักษณ์ชัดเจน มีแผนงานที่ชัดเจนและผลิตงานอย่างสม่ำเสมอ โดยสิ่งที่ต้องมีคือ Website ที่เอาไว้เผยแพร่และเก็บข้อมูลเป็นหลัก รวมไปถึงควรมี Facebook, Instagram, Youtube, Twitter ที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของเรา หากบล็อกของเราเป็นที่นิยมก็จะมารายได้เข้ามาสม่ำเสมอได้เช่นกัน

      8. Online Consultant
อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจในโลกปัจจุบัน เพราะ Online Consultant ก็คือ อาชีพที่สามารถใช้ความรู้เฉพาะทางของตัวเอง มาให้คำแนะนำกับใครก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยที่กำลังนิยมกันมากก็คือ การให้บริการ คำปรึกษาเรื่องการสร้างแบรนด์ เรื่องบัญชี เรื่องการเงินต่างๆ เป็นต้น  อาชีพนี้นับว่าเป็นอาชีพบริการ ฉะนั้น คนที่อยากทำอาชีพนี้ต้องสร้างแบรนด์และเว็บไซต์ให้เราดูน่าเชื่อถือ และหาลูกค้าออนไลน์ ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีในการสื่อสารกับลูกค้า เช่น วิดีโอคอลผ่าน Skype, Line, Facebook เพื่อให้คำปรึกษากับลูกค้า
 

9. อาชีพนักพัฒนาแอปพลิเคชัน (Application Developer / Application Creator)
ด้วยวิถีชีวิตของคนยุคดิจิทัลที่ส่วนใหญ่ต่างพึ่งพาและผูกติดอยู่กับ Smartphone ทำให้องค์กรต่างๆ ทั่วโลก หันมาให้ความสำคัญในการพัฒนา “แอปพลิเคชัน” ที่สอดรับกับการใช้ Smartphone เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด จึงทำให้อาชีพนักพัฒนาแอปพลิเคชัน เป็นอีกอาชีพที่มาแรง และสร้างรายได้จำนวนมาก เพราะนักพัฒนาแอปนั้นสามารถเพิ่มความสะดวกสบายที่จะกระตุ้นให้เกิดการใช้บริการหรือซื้อสินค้า พร้อมกับยังสร้างความได้เปรียบในการดำเนินธุรกิจ และถึงแม้อาชีพนี้จะทำงานจากที่ไหนก็ได้ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องมีความรู้ ความสามารถด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science) ด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Engineering) และเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology) ด้วย

      10. Podcaster
ทุกวันนี้คนเริ่มสนใจสื่อข้อมูลเสียง หรือ “Podcast” กันมากขึ้น เพราะนับว่าเป็นอีกทางเลือกใหม่ของการใช้ชีวิตยุคนี้ที่ทุกอย่างดูจะรวดเร็วไปเสียหมด อย่างเช่นเวลาเช้าๆ หากต้องขับรถไปทำงาน ก็สามารถเปิดฟังได้ตลอดเวลาผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และสามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อฟังแบบออฟไลน์ตอนไหนก็ได้ ซึ่งหากใครอยากเป็นนักจัด Podcast ก็ควรมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และต้องเป็นคนที่เล่าเรื่องผ่านเสียงได้สนุก น่าติดตาม แปลกใหม่ เพื่อที่จะได้มีฐานคนฟังเป็นของตัวเอง

      โดยปัจจุบันส่วนใหญ่ Podcast จะแบ่งเป็นตอนๆ นำเสนอข้อมูลที่แตกต่างกันไป อย่างเช่นรายการที่เกี่ยวกับ การศึกษา สอนภาษาต่างๆ ไปจนถึงพวกรายการที่ให้ข้อคิดและแรงบันดาลใจ ไลฟ์โค้ช (Life Coach) หรือโค้ชชีวิตต่างๆ หรืออย่างรายการที่โด่งดังเอามากๆ ก็อย่างเช่น TED TALKS แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็สามารถหาเงินกับการจัดรายการได้เช่นเดียวกัน อาทิ การพูดแนะนำสินค้าแทรกใน Podcast หรือทำ Podcast ว่าด้วยสินค้านั้น ๆ แบ่งเป็นตอนๆ  แต่ทางที่ดีเราก็ควรมีการพูดที่ไม่ดูโฆษณาจนเกินไปจนคนไม่เปิดฟังด้วยนะ  แต่การหารายได้ที่ยืนยาวที่สุดของการเป็นนักจัด Podcast ก็คือการหา Sponsorship แบบระยะยาวไปเลยก็จะดีกว่า

 

อ้างอิงข้อมูล

https://bit.ly/2xYW79a
https://bit.ly/33E3nmP
https://bit.ly/2xigLAQ
https://bit.ly/2WzWLo1

 

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.