ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

เลือกกระเบื้องให้ครัวไทยแบบไหนดี?

07 February 2020

เลือกกระเบื้องให้ครัวไทยแบบไหนดี?

 

 

“ครัวไทย” เป็นครัวที่เน้นการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการโขลก ตำ ทุบ ย่าง ต้ม ผัด แกง ทอด จึงทำเป็นต้องมีการดูแลจัดการกับเรื่องกลิ่น เรื่องความสะอาดให้ดี ซึ่งมีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการเลือกปู “กระเบื้อง” ห้องครัวไทย ที่มีหลายชนิด ลองมาดูกันว่า 3 ชนิดยอดนิยมมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

 

ก่อนจะไปรู้จักกระเบื้องยอดนิยม ทั้ง 3 ชนิด เรามีเทคนิคการเลือกพื้นกระเบื้องห้องครัว มาแนะนำกันก่อน โดยควรพิจารณาจาก เลือกระเบื้องที่หนาพร้อมรับแรงกระแทก เพื่อไม่ให้กระเบื้องเกิดการแตกหักง่าย ต่อมาคือเลือกใช้โทนสีเข้มพรางตา โดยเฉพาะหากครัวตั้งอยู่นอกตัวบ้าน เนื่องจากมีโอกาสที่เจอกับแดดและฝนอยู่ตลอดเวลา จนอาจส่งผลให้กระเบื้องเป็นคราบและดูเก่าได้เร็ว นอกจากนั้นด้วยความที่ห้องครัว เสี่ยงต่อการลื่นล้มได้ง่าย ฉะนั้นควรเลือกกระเบื้องชนิดพื้นผิวหยาบ รวมไปถึงควรจะเลือกกระเบื้องที่ทำจากวัสดุเกรดเอชนิดทนทาน หรือเคลือบสารเพิ่มความคงทนเป็นพิเศษ เพียงเท่านี้จะทำให้พื้นห้องครัวอยู่กับคุณไปได้ยาวนาน

 

1. กระเบื้องเซรามิก เป็นกระเบื้องที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติเป็นหลัก เช่น ดิน หิน และแร่ต่างๆ   ผ่านกรรมวิธีด้วยการเผา แล้วนำมาขึ้นรูปเคลือบผิวซ้ำอีกครั้ง ทำให้กระเบื้องเซรามิกมีพื้นผิวสวยงามและสีสันต่างๆ ที่หลากหลาย เหมาะสำหรับนำมาตกแต่งบ้านได้ง่ายและทำให้บ้านสวยงามยิ่งขึ้น ทั้งนี้กระเบื้องเซรามิกแบ่งออกเป็นกระเบื้อง สำหรับปูพื้นและปูผนัง ซึ่งไม่แนะนำให้เอากระเบื้องเซรามิกแบบปูผนังไปปูพื้น เพราะถูกออกแบบให้รับน้ำหนักแตกต่างกัน

ข้อดี
- กระเบื้องเซรามิกมีหลากหลายลวดลาย และพื้นผิวให้เลือกตามการใช้งาน ทั้งเคลือบมันเคลือบด้าน
- หาซื้อง่าย ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพ
- มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน
- ติดตั้งง่าย ใช้งานได้เร็ว


                    ข้อเสีย
          - เวลาเปียกน้ำมักมีความลื่นและสะสมความชื้นจากน้ำสูง
                    - ไม่เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องรับน้ำหนักเยอะ เพราะกระเบื้องเซรามิกอาจปริแตก หรือแตกร้าวได้
                    - ถึงแม้จะง่ายต่อการปู แต่เมื่อทำการรื้อแล้ว ไม่สามารถนำกลับมาปูใหม่ได้
 

 

2. กระเบื้องแกรนิโต หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “Homogeneous Tiles” คือกระเบื้องเซรามิกเนื้อพอร์ซเลน  ผลิตโดยการเผาที่อุณหภูมิสูง จึงมีความแข็งแรง ทนทานเทียบเท่าหินแกรนิต มีค่าการดูดซึมน้ำต่ำ ส่วนพื้นผิวมีทั้งผิวด้าน กึ่งเงา และมันเงา   นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้กระเบื้องแกรนิตโตมีสีสันและขนาดให้เลือกอย่างหลากหลาย ราคาของกระเบื้องแกรนิตโต้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพ ซึ่งจะแตกต่างกันไปจากส่วนผสมทั้งความคงทนและความสวยงามของแต่ละผู้ผลิต

ข้อดี
- แข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
- ขนาดมาตรฐาน น้ำหนักเบาใช้งานได้หลากหลายทั้งภายนอกและภายใน
- ทำความสะอาดง่าย และมีการดูดซึมน้ำต่ำ
- มีคุณสมบัติการรับน้ำหนักได้สูง

ข้อเสีย
- ขั้นตอนการปูยากกว่ากระเบื้องชนิดอื่น
- ค่าปูแพงกว่ากระเบื้องทั่วไป
- ลักษณะกระเบื้องมีความเย็น อาจทำให้เท้าเย็น
- หากเปียกน้ำ พื้นมีความลื่นค่อนข้างมาก

 

 

3. กระเบื้องหินอ่อน กระเบื้องยอดนิยมของหลายบ้าน หินอ่อน คือหินเนื้อละเอียดที่เกิดจากการตกผลึกตามธรรมชาติ ซึ่งสีและลวดลายที่เกิดขึ้นบนหินอ่อนจะขึ้นอยู่ตามแต่สภาวะการทับชั้นตะกอนแคลเซียมคาร์บอเนต ที่ตกตะกอนสะสมอยู่ในท้องทะเล นอกจากนี้กระเบื้องหินอ่อนเมื่อตกแต่งแล้วจะยิ่งเพิ่มความรู้สึกหรูหรา สวยงามมีระดับ

ข้อดี

- โทนสีและลวดลายมีความเป็นธรรมชาติ สวย เงางาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
- เนื้อหินมีความทนทาน และมีความหนาแน่นสูง
- ทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆ ได้ง่าย
- ไม่ดูดซับน้ำ ไม่เก็บความร้อน

ข้อเสีย

- ดูดซับความเย็น
- ราคาสูง
- ไม่ทนต่อกรด ถ้าโดนน้ำส้มสายชูอาจเกิดรอยด่าง
-ไม่ทนต่อความร้อนสูง และไม่ทนต่อการขีดข่วน หากแตกหักต้องเปลี่ยนทั้งแผ่น

 

สำหรับบ้านของโครงการโกลเด้นแลนด์ มีนวัตกรรมครัวไทย ที่ออกแบบในสไตล์ Golden Kitchen ช่วยให้คุณไม่มีปัญหากับอาหารมื้อไหนๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ สนใจโครงการในทำเลศักยภาพ ติดตามทุกข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่  http://www.goldenland.co.th/Home

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.