ปิด
 

ไม่พบผลการค้นหาคำว่า "" กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

 

เคล็ดลับสุขภาพดีเริ่มต้นได้ง่ายๆที่บ้าน

27 September 2020

เคล็ดลับสุขภาพดีเริ่มต้นได้ง่ายๆที่บ้าน

 

🏃‍♂ ในยุค New Normal แบบนี้ กิจวัตรประจำวันต่างๆที่เคยทำก็ต้องปรับเปลี่ยนกันไป เพราะต้องรักษาระยะห่างทางสังคมตามนโยบาย

เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 นั่นเองครับ 😷

.

เลยจำเป็นที่จะต้องทำกิจกรรมต่างๆอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ 🏠

ทำให้ใครหลายๆคนที่ยังไม่สามารถปรับตัวได้นั้น

💔 กำลังมีปัญหาทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจตามมา

วันนี้แอดมินจึงขอนำ " เคล็ดลับสุขภาพดีเริ่มต้นได้ง่ายๆที่บ้าน " มาฝากกันครับ

 

🥗  เลือกรับประทานอาหาร
ปฏิเสธไม่ได้เลยครับ ว่าอาหารนั้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย  🍳  การจะเกิดผลดีหรือผลเสีย ล้วนแล้วขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม เพราะร่างกายจะนำไปพัฒนาและซ่อมแซมในส่วนต่างๆนั่นเอง  🥓  ควรลดอาหารที่มีแคลลอรีสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง หรืออาหารที่มีไขมันเยอะ  🍟เพราะหากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายในที่สุด ทางที่ดีควรปรุงอาหารรับประทานอาหารเองที่บ้าน เพราะสามารถเลือกให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมได้เองครับ  🥗

 

🏃‍♂ ออกกำลังกาย

เพื่อได้สุขภาพที่ดี ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ในเวลาที่สะดวก ☀ ไม่ว่าจะตอนเช้าก่อนไปทำงาน หรือ เย็นหลังเลิกงานก็ได้ครับ แต่ถ้าหากใครไม่มีเวลาออกกำลังกายจริง ๆ 🧹 งานบ้านก็ช่วยได้เหมือนกัน เช่น ทำสวน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว อีกทั้งยังทำให้บ้านสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วยครับ

 

🧠 บริหารสมอง

การบริหารสมองก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ เพียงแค่ลองหาเกมฝึกสมองมาเล่น เช่น เกมอักษรไขว้ เกมจำตำแหน่งภาพ เกมจับผิด เกมซูโดกุ หรือเกมหมากรุกจีน เป็นต้น 💖 รู้หรือไม่ ว่าการหัวเราะก็ช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้นนะครับ เพราะร่างกายจะหลั่งสารเคมีในระบบประสาทที่ทำให้ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลดีทั้งร่างกาย และ จิตใจ อีกทั้งคนรอบข้างก็จะมีความสุขตามไปด้วยแน่นอนครับ

 

📱 ลดเสพสื่อโซเชียลลง

การเล่นโซเชียลเยอะเกินไป นอกจากจะปวดหัวที่ต้องคอยตามข่าวต่างๆแล้ว ก็จะทำให้กล้ามเนื้อดวงตาเมื่อยล้า หรือตาแห้งเพราะต้องคอยจ้องอยู่ที่หน้าจอเป็นเวลานาน 💻 อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการเบลอ สายตาพร่ามัว หรือสายตาสั้นได้นะครับ ทางที่ดีควรพักสายตา และบริหารดวงตาด้วย เช่น กระพริบตา กลอกตาไปมาเพื่อป้องกันตาแห้ง หรือมองไปยังวัตถุที่อยู่ไกล ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายดวงตาลงได้ครับ และถ้าหากลดโซเชียลลงได้บ้าง ยิ่งเป็นการดีเลยครับ เพราะไม่ต้องเครียดจากการเสพข่าว สุขภาพจิตดีขึ้นแน่นอน 💖

 

🛌 พักผ่อนให้เพียงพอ

สุดท้ายนั้น เมื่อทำกิจวัตรต่าง ๆ ในแต่ละวันเสร็จเรียบร้อยแล้ว การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอนครับ เพราะร่างกายจะทำการซ่อมแซมฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ และควรนอนเป็นเวลาให้ครบ 8 ชั่วโมง เพราะหากนอนดึกเกินไป ร่างกายอาจเหนื่อยล้าได้ อีกทั้งยังมีผลเสียตามมา เช่น มีริ้วรอย เสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ทางที่ดีควรพักผ่อนให้เพียงพอนะครับ ☀ เมื่อตื่นขึ้นมารับเช้าวันใหม่ ร่างกายจะได้สดชื่นและตื่นตัวตลอดทั้งวัน สุขภาพร่างกายก็จะดีตามไปด้วยครับ

 

ที่มา : Plearnเพลิน Lifestyle

Copyright © 2016-2020, Golden Land Property Development PLC. All Rights Reserved.